fbpx

ฝรั่งเศสเรียกทูตประจำออสเตรเลีย-สหรัฐกลับกรณีเรือดำน้ำ

ปารีส 18 ก.ย. – ฝรั่งเศสเรียกตัวเอกอัครราชทูตประจำออสเตรเลียและสหรัฐกลับประเทศ จากการณีข้อตกลงไตรภาคีด้านความมั่นคงระหว่างออสเตรเลีย สหรัฐและอังกฤษ ที่ส่งผลให้ข้อตกลงต่อเรือดำน้ำระหว่างฝรั่งเศสกับออสเตรเลียต้องล่มไป


นายฌอง-อีฟว์ เลอ ดริยอง รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศส กล่าวว่า การตัดสินใจลักษณะที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนักของประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศสในครั้งนี้ เกิดขึ้นเนื่องจากเป็นกรณีที่มีความสำคัญเป็นพิเศษมาก แหล่งข่าวทางการทูตในฝรั่งเศสกล่าวว่า นี่เป็นครั้งแรกที่รัฐบาลปารีสเรียกตัวทูตกลับประเทศในลักษณะนี้

เมื่อวันพฤหัสบดี ออสเตรเลียกล่าวว่า จะยกเลิกข้อตกลงมูลค่า 40,000 ล้านดอลลาร์ ที่ลงนามไปเมื่อปี 2016 เพื่อให้นาวัล กรุ๊ป บริษัทผลิตยุทโธปรกรณ์ของฝรั่งเศสต่อเรือดำนำแบบปกติให้ โดยออสเตรเลียจะต่อเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์อย่างน้อย 8 ลำ ด้วยการใช้เทคโนโลยีจากสหรัฐและฝรั่งเศส หลังบรรลุข้อตกลงไตรภาคีด้านความมั่นคงที่เรียกว่า “ออคุส” (AUKUS) ซึ่งฝรั่งเศสเรียกกรณีนี้ว่าเป็นการแทงข้างหลังตน ออสเตรเลียกล่าวในตอนเช้าวันนี้ว่า รัฐบาลรู้สึกเสียใจที่มีการเรียกตัวทูตกลับประเทศและยังคงให้คุณค่าความสัมพันธ์กับฝรั่งเศสและจะยังคงติดต่อกับรัฐบาลฝรั่งเศสในประเด็นอื่น ๆ ต่อไป


โฆษกกระทรวงต่างประเทศออสเตรเลียกล่าวว่า รัฐบาลแคนเบอร์รา เข้าใจดีถึงความรู้สึกผิดหวังของฝรั่งเศสจากการตัดสินใจของออสเตรเลีย แต่ก็เป็นการตัดสินใจที่เป็นไปตามผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของออสเตรเลียที่มีความชัดเจนและเปิดเผย ส่วนทางด้านสหรัฐ โฆษกกระทรวงต่างประเทศกล่าวว่า ฝรั่งเศสเป็นพันธมิตรที่มีความสำคัญและสหรัฐจะดำเนินการเพื่อแก้ปัญหาความคิดเห็นที่แตกต่างกันภายในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ กระทรวงต่างประเทศฝรั่งเศสใม่ได้กล่าวถึงอังกฤษแต่อย่างใด แต่แหล่งข่าวทางการทูตกล่าวว่า ฝรั่งเศสมองว่า อังกฤษเข้าร่วมข้อตกลงพันธมิตรด้านความมั่นคงในลักษณะที่เป็นโอกาสที่ดี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

อดีต ปธน.ศรีลังกาอยู่ไทยได้แค่ 90 วัน

นายกฯ ระบุอดีต ปธน.ศรีลังกา เดินทางมาไทยชั่วคราว ยันให้อยู่ตามหลักมนุษยธรรม จะไม่พบกัน ไม่ให้เคลื่อนไหว เตรียมหาพื้นที่ลี้ภัยต่อไป “ดอน” บอกอยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน ต้องไม่สร้างปัญหาให้ไทย

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน