fbpx

ฝรั่งเศสเรียกทูตประจำออสเตรเลีย-สหรัฐกลับกรณีเรือดำน้ำ

ปารีส 18 ก.ย. – ฝรั่งเศสเรียกตัวเอกอัครราชทูตประจำออสเตรเลียและสหรัฐกลับประเทศ จากการณีข้อตกลงไตรภาคีด้านความมั่นคงระหว่างออสเตรเลีย สหรัฐและอังกฤษ ที่ส่งผลให้ข้อตกลงต่อเรือดำน้ำระหว่างฝรั่งเศสกับออสเตรเลียต้องล่มไป


นายฌอง-อีฟว์ เลอ ดริยอง รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศส กล่าวว่า การตัดสินใจลักษณะที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนักของประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศสในครั้งนี้ เกิดขึ้นเนื่องจากเป็นกรณีที่มีความสำคัญเป็นพิเศษมาก แหล่งข่าวทางการทูตในฝรั่งเศสกล่าวว่า นี่เป็นครั้งแรกที่รัฐบาลปารีสเรียกตัวทูตกลับประเทศในลักษณะนี้

เมื่อวันพฤหัสบดี ออสเตรเลียกล่าวว่า จะยกเลิกข้อตกลงมูลค่า 40,000 ล้านดอลลาร์ ที่ลงนามไปเมื่อปี 2016 เพื่อให้นาวัล กรุ๊ป บริษัทผลิตยุทโธปรกรณ์ของฝรั่งเศสต่อเรือดำนำแบบปกติให้ โดยออสเตรเลียจะต่อเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์อย่างน้อย 8 ลำ ด้วยการใช้เทคโนโลยีจากสหรัฐและฝรั่งเศส หลังบรรลุข้อตกลงไตรภาคีด้านความมั่นคงที่เรียกว่า “ออคุส” (AUKUS) ซึ่งฝรั่งเศสเรียกกรณีนี้ว่าเป็นการแทงข้างหลังตน ออสเตรเลียกล่าวในตอนเช้าวันนี้ว่า รัฐบาลรู้สึกเสียใจที่มีการเรียกตัวทูตกลับประเทศและยังคงให้คุณค่าความสัมพันธ์กับฝรั่งเศสและจะยังคงติดต่อกับรัฐบาลฝรั่งเศสในประเด็นอื่น ๆ ต่อไป


โฆษกกระทรวงต่างประเทศออสเตรเลียกล่าวว่า รัฐบาลแคนเบอร์รา เข้าใจดีถึงความรู้สึกผิดหวังของฝรั่งเศสจากการตัดสินใจของออสเตรเลีย แต่ก็เป็นการตัดสินใจที่เป็นไปตามผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของออสเตรเลียที่มีความชัดเจนและเปิดเผย ส่วนทางด้านสหรัฐ โฆษกกระทรวงต่างประเทศกล่าวว่า ฝรั่งเศสเป็นพันธมิตรที่มีความสำคัญและสหรัฐจะดำเนินการเพื่อแก้ปัญหาความคิดเห็นที่แตกต่างกันภายในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ กระทรวงต่างประเทศฝรั่งเศสใม่ได้กล่าวถึงอังกฤษแต่อย่างใด แต่แหล่งข่าวทางการทูตกล่าวว่า ฝรั่งเศสมองว่า อังกฤษเข้าร่วมข้อตกลงพันธมิตรด้านความมั่นคงในลักษณะที่เป็นโอกาสที่ดี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาล รธน.วินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส.

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส. “ยอมรับแต่ไม่เชื่อถือ” ทำให้ต้องพ้นสมาชิกพรรค ปชป. หลังเป็นสมาชิกมา 53 ปี ขอโทษผู้ใหญ่ทำให้พรรคมัวหมอง

กรมอุทยานฯ ป้องปรามชาวบ้านทำลานกางเต็นท์ในเขตอุทยาน

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. -กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งเตือนประชาชน เปิดลานกางเต็นท์และให้บริการเช่าเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน

ข่าวแนะนำ

เคลื่อนกายสังขาร ส่ง “แม่ชีศันสนีย์” วาระสุดท้าย

หลังเย็นวานนี้เป็นช่วงเวลาสิ้นแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน บ่ายวันนี้บรรดาศิษยานุศิษย์ได้ร่วมจัดพิธีเคลื่อนขบวนกายสังขารแม่ชี เพื่อแสดงกตัญยุตา แสดงความเคารพเป็นครั้งสุดท้าย

ผบ.ทหารสูงสุดอินเดียเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก

ผบ. ทหารสูงสุดอินเดีย เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก กลางป่าใกล้กับเมืองคูนัวร์ ในรัฐทมิฬนาฑู พร้อมกับภรรยาและคนอื่นๆ บนเครื่อง รวม 13 คน

ปิดฉากคดีล่าเสือดำ “เปรมชัย” นอนคุก

คดีล่าเสือดำ ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ส่งผลให้นายเปรมชัย กรรณสูต กับพวก ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำอำเภอทองผาภูมิทันที

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน