fbpx

อินโดนีเซียเตือนเรื่องการแข่งขันสะสมอาวุธ

จาการ์ตา 17 ก.ย. – อินโดนีเซียกล่าววันนี้ว่า รู้สึกเป็นกังวลเกี่ยวกับการแข่งขันสะสมอาวุธในภูมิภาค หลังจากที่ประเทศเพื่อนบ้านอย่างออสเตรเลียประกาศแผนที่จะครอบครองเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่วของข้อตกลงความเป็นพันธมิตรด้านความมั่นคงในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกกับสหรัฐและอังกฤษ


กระทรวงต่างประเทศอินโดนีเซีย กล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ในวันนี้ว่า อินโดนีเซียรับทราบด้วยความระมัดระวังเกี่ยวกับแผนการครอบครองเรือดำน้ำของออสเตรเลียและกล่าวว่า อินโดนีเซียรู้สึกเป็นกังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับการแข่งขันสะสมอาวุธที่ดำเนินไปอย่างต่อเนื่อและการขยายอำนาจในภูมิภาค แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศอินโดนีเซีย ได้เรียกร้องให้ออสเตรเลียยังคงยึดมั่นในแนวทางเรื่องสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคและย้ำในเรื่องการเคารพกฎหมายระหว่างประเทศ ภายใต้ข้อตกลงเป็นพันธมิตรดังกล่าว ซึ่งเรียกว่า “ออคุส” ออสเตรเลียจะได้รับเทคโนโลยีในการสร้างเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นการคานอำนาจของจีนที่กำลังเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในภูมิภาค นายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย กล่าวทางวิทยุเอบีซีว่า ออสเตรเลียได้แจ้งให้รัฐมนตรีต่างประเทศและรัฐมนตรีกลาโหมของอินโดนีเซีย ได้ทราบเกี่ยวกับแผนการนี้แล้วและเขาตั้งใจที่จะคุยกับประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซียในเร็ว ๆ นี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

ชาวเกาะเกร็ดอ่วม น้ำท่วมขัง แม่ค้าต้องลุยน้ำขายของ

ที่หมู่ 5 ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ตอนนี้มีน้ำท่วมขังพื้นที่สูง 30-50 ซม. ต้องใช้เรือสัญจร ส่วนแม่ค้าพ่อค้าต้องเข็นของขายลุยน้ำที่ท่วมสูงด้วยความยากลำบาก

ปรับระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย จับตาพายุ “หมาเหล่า”

จับตาพายุ “หมาเหล่า” และน้ำทะเลหนุน หวั่นกระทบแม่น้ำสายหลัก สั่ง สทนช.ปรับการระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย

กทม. เฝ้าระวังระดับน้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นช่วง 23 – 30 ต.ค.

น้ำเหนือไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาเฉลี่ย 3,252 ลบ.ม./วินาที ยังไม่ส่งผลกระทบ กทม. เฝ้าระวังต่อเนื่อง ช่วงวันที่ 23 – 30 ต.ค.64 ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ขอให้ชุมชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10