fbpx

จีนสมัครเข้าร่วมเป็นภาคีข้อตกลงทางการค้าซีพีทีพีพี

ปักกิ่ง 17 ก.ย. – กระทรวงพาณิชย์ของจีนกล่าวว่า จีนได้ยื่นใบสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกของความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก ซีพีทีพีพี (CPTPP)


กระทรวงพาณิชย์ของจีนกล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่เมื่อค่ำวันพฤหัสบดีว่า นายหวัง เหวินเทา รัฐมนตรีพาณิชย์ของจีน ยื่นใบสมัครของจีนในการเข้าร่วมข้อตกลงทางการค้าซีพีทีพีพี ในจดหมายที่ส่งไปถึงนายดาเมียน โอคอนเนอร์ รัฐมนตรีการค้าของนิวซีแลนด์ ขณะนี้ซีพีทีพีพีมีประเทศที่เข้าร่วมลงนามเป็นภาคีแล้ว 11 ประเทศ รวมถึง ออสเตรเลีย แคนาดา ชิลี ญี่ปุ่นและนิวซีแลนด์ ในปี 2018 ก่อนหน้านี้ จ้อตกลงทางการค้านี้ใช้ชื่อว่า ข้อตกลงความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจในภูมิภาคแปซิฟิก หรือ ทีพีพี ซึ่งถูกมองว่าเป็นข้อตกลงที่จะคานอำนาจทางเศรษฐกิจของจีนที่กำลังแผ่อิทธิพลในภูมิภาค ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประธานหมุนเวียนของซีพีทีพีพีในปีนี้ กล่าวว่า จะปรึกษากับประเทศสมาชิกในการตอบคำขอสมัครเป็นสมาชิกของจีน แต่ไม่ได้กล่าวถึงกำหนดระยะเวลาในการหารือ นายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจของจีนกล่าววันนี้ว่า ญี่ปุ่นเชื่อว่า มีความจำเป็นที่จะต้องตัดสินลงความเห็นว่า จีน มีความพร้อมที่จะปฎิบัติตามมาตรฐานสูงของซีพีทีพีพีได้หรือไม่ ขณะนี้อังกฤษเริ่มการเจรจาเพื่อเข้าเป็นสมาชิกแล้ว ส่วนประเทศไทยก็แสดงความสนใจเข้าเป็นภาคีด้วยเช่นกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บ. ญี่ปุ่นเปิดจำหน่ายมอเตอร์ไซค์บินได้สุดล้ำ

บริษัทสตาร์ทอัพแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นเปิดจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์บินได้ หรือโฮเวอร์ไบค์ (hoverbike) ในราคาคันละ 77.7 ล้านเยน (ราว 22.6 ล้านบาท) เมื่อวันอังคาร เพื่อดึงดูดใจลูกค้าระดับเศรษฐีที่ชื่นชอบรถยนต์ซูเปอร์คาร์หันมาใช้โฮเวอร์ไบค์

สารภาพเเล้ว! หญิงมือตัดเชือก รับตัดจริงเพราะรำคาญช่าง

สารภาพเเล้ว! หญิงตัดเชือกช่างโรยตัวซ่อมคอนโด รับทำจริงส่วนสาเหตุเนื่องจากรำคาญช่างลอยตัวขึ้นลง ตนทำธุระส่วนตัวไม่สะดวก จึงเกิดอารมณ์ชั่ววูบ ไม่ได้เจตนาฆ่า 

เตรียมสรุปสำนวนคดี “อดีต ผกก.โจ้” ใช้ถุงคลุมหัวผู้ต้องหาตาย

พนักงานสอบสวนกองปราบปรามเตรียมสรุปสำนวนคดีอดีตผู้กำกับโจ้ และพวก ใช้ถุงดำคลุมหัวผู้ต้องหาคดียาเสพติดเสียชีวิต ส่งอัยการได้ในสัปดาห์นี้

ข่าวแนะนำ

เริ่มแล้ว ประชุมพรรค พปชร. “พล.อ.ประวิตร” มาพร้อม “ธรรมนัสR

การประชุมพรรคพลังประชารัฐได้เริ่มขึ้นแล้วเมื่อเวลา 13.30 น. หัวหน้าพรรค มาพร้อมเลขาธิการพรรค สัญญาณชัดเจน ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

ศธ.แถลง 12,000 โรงเรียน พร้อมเปิด On site 1 พ.ย.นี้

ศธ.ยืนยันความพร้อมร่วมกับสาธารณสุข มาตรการเปิดเรียน ด้าน สพฐ.เผย มีโรงเรียนในสังกัด 12,000 โรง ผ่านการประเมิน พร้อมเปิด On site 1 พ.ย.นี้

กรมบัญชีกลางแจงการจ่ายเงินเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ พ.ย.-ธ.ค.64

โฆษกกรมบัญชีกลางแจงการจ่ายเงินเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ พ.ย. – ธ.ค. 64 หากมีข้อสงสัยสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Call Center กรมบัญชีกลาง 02 270 6400 ในวันเวลาราชการ