จีนสมัครเข้าร่วมเป็นภาคีข้อตกลงทางการค้าซีพีทีพีพี

ปักกิ่ง 17 ก.ย. – กระทรวงพาณิชย์ของจีนกล่าวว่า จีนได้ยื่นใบสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกของความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก ซีพีทีพีพี (CPTPP)


กระทรวงพาณิชย์ของจีนกล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่เมื่อค่ำวันพฤหัสบดีว่า นายหวัง เหวินเทา รัฐมนตรีพาณิชย์ของจีน ยื่นใบสมัครของจีนในการเข้าร่วมข้อตกลงทางการค้าซีพีทีพีพี ในจดหมายที่ส่งไปถึงนายดาเมียน โอคอนเนอร์ รัฐมนตรีการค้าของนิวซีแลนด์ ขณะนี้ซีพีทีพีพีมีประเทศที่เข้าร่วมลงนามเป็นภาคีแล้ว 11 ประเทศ รวมถึง ออสเตรเลีย แคนาดา ชิลี ญี่ปุ่นและนิวซีแลนด์ ในปี 2018 ก่อนหน้านี้ จ้อตกลงทางการค้านี้ใช้ชื่อว่า ข้อตกลงความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจในภูมิภาคแปซิฟิก หรือ ทีพีพี ซึ่งถูกมองว่าเป็นข้อตกลงที่จะคานอำนาจทางเศรษฐกิจของจีนที่กำลังแผ่อิทธิพลในภูมิภาค ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประธานหมุนเวียนของซีพีทีพีพีในปีนี้ กล่าวว่า จะปรึกษากับประเทศสมาชิกในการตอบคำขอสมัครเป็นสมาชิกของจีน แต่ไม่ได้กล่าวถึงกำหนดระยะเวลาในการหารือ นายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจของจีนกล่าววันนี้ว่า ญี่ปุ่นเชื่อว่า มีความจำเป็นที่จะต้องตัดสินลงความเห็นว่า จีน มีความพร้อมที่จะปฎิบัติตามมาตรฐานสูงของซีพีทีพีพีได้หรือไม่ ขณะนี้อังกฤษเริ่มการเจรจาเพื่อเข้าเป็นสมาชิกแล้ว ส่วนประเทศไทยก็แสดงความสนใจเข้าเป็นภาคีด้วยเช่นกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อพยพออกจากตึก

ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ ให้เข้าใช้งานในอาคารได้แล้ว

ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ สั่งคนออกจากตึกทันที หลังเกิดเสียงดัง-รอยร้าว-เศษปูนร่วง ล่าสุดแจ้งให้เข้าใช้งานในอาคารได้แล้ว

“เอกนัฏ” ลงเก็บตัวอย่างเหล็กตึกถล่มส่งพิสูจน์ ยอมรับเห็นแล้วอึ้ง

รมว.อุตสาหกรรม ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างเหล็ก ส่งพิสูจน์สถาบันเหล็ก เชิญสื่อร่วมติดตามผลตรวจ ยังไม่ปรักปรำใคร-ยอมรับเห็นแล้วอึ้ง

ข่าวแนะนำ

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้

ปภ.ยันไม่มีความรู้สึกสั่นไหว ไม่ใช่ผลจากอาฟเตอร์ช็อก

ปภ.แถลงชี้แจงกรณีสถานการณ์อพยพออกจากอาคาร ยืนยันไม่มีความรู้สึกสั่นไหว ไม่ได้เป็นผลกระทบจากอาฟเตอร์ช็อก ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก

นายกฯ ติดตามภารกิจช่วยเหลือคนติดซาก สตง.ถล่ม

นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุอาคาร สตง.ถล่ม ติดตามภารกิจช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างอยู่ใต้ซากอาคาร พร้อมให้กำลังใจทุกหน่วยงานทำงานอย่างเต็มที่

ตึกถล่มแผ่นดินไหว

72 ชั่วโมง ยังมีหวังพบผู้รอดชีวิตตึก สตง. ถล่ม

ใกล้ครบ 72 ชั่วโมงเหตุตึก สตง. ถล่ม แต่ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายาม และยังมีความหวังในการค้นหาผู้ที่ติดอยู่ใต้ซาก