fbpx

นักบินอวกาศจีนกลับถึงพื้นโลกหลังทำภารกิจบนอวกาศ 3 เดือน

ปักกิ่ง 17 ก.ย. – นักบินอวกาศชาวจีน 3 คนเดินทางกลับสู่พื้นโลกในวันนี้ หลังสิ้นสุดการปฏิบัติภารกิจนาน 3 เดือนบนสถานีอวกาศเทียนเหอที่กำลังก่อสร้าง โดยถือเป็นนักบินอวกาศชุดแรกของจีนนับตั้งแต่ปี 2559


สื่อของทางการจีนรายงานวันนี้ว่า นักบินอวกาศทั้งสามคน ได้แก่ เนี่ย ไห่เซิ่ง หลิว โป๋หมิง และทัง หงโป ได้เดินทางถึงพื้นโลกอย่างปลอดภัยด้วยแคปซูลขนาดเล็กที่เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ทางตอนเหนือของจีน เมื่อเวลา 13.34 น. ตามเวลาท้องถิ่น ภารกิจเสินโจว-12 ถือเป็นภารกิจที่มีลูกเรือครั้งแรกจากทั้งหมด 4 ครั้งที่จีนวางแผนส่งขึ้นไปในอวกาศในปี 2564-2565 เพื่อสร้างสถานีอวกาศเทียนเหอ ซึ่งเป็นสถานีอวกาศแห่งแรกของจีน โดยมีการดำเนินการทั้งหมด 11 ภารกิจ ซึ่งรวมถึงภารกิจขนส่ง 3 โมดูลของสถานีอวกาศดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ นักบินอวกาศทั้งสามคนได้ปฏิบัติภารกิจเดินในอวกาศ ตรวจสอบระบบสนับสนุนการดำรงชีวิตในสถานีเทียนเหอ ทดสอบแขนหุ่นยนต์ของโมดูล และจัดเตรียมเสบียงสำหรับนักบินอวกาศชุดต่อไป ขณะที่นักบินอวกาศชุดที่สองมีกำหนดออกเดินทางในเดือนตุลาคม และจะปฏิบัติภารกิจอยู่บนสถานีอวกาศเทียนเหอเป็นเวลา 6 เดือน จีนได้เริ่มก่อสร้างสถานีอวกาศเทียนเหอมาตั้งแต่เดือนเมษายนด้วยการส่งโมดูลเทียนเหอ ซึ่งใช้เป็นที่อยู่อาศัยในอนาคตของสถานีอวกาศและมีขนาดใหญ่กว่ารถโดยสารประจำทางเล็กน้อย ทั้งนี้ จีนคาดว่าจะสร้างสถานีอวกาศเทียนเหอเสร็จภายในสิ้นปี 2565 และอาจกลายเป็นทางเลือกเดียวหลังสถานีอวกาศนานาชาติที่มีอายุ 20 ปีอาจจะต้องปลดประจำการในปี 2567.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ซุปเปอร์บอน” คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

สิงคโปร์ 16 ต.ค.-“ซุปเปอร์บอน” เตะก้านคอ “จอร์จิโอ เปโตรเซียน” หลับกลางอากาศ ยกที่ 2 คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

คลังเพิกถอนใบอนุญาต “เอเชียประกันภัย”

รมว.คลัง มีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันวินาศภัย บริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด (มหาชน) มีผลตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.64 เป็นต้นไป เหตุฐานะการเงินไม่มั่นคง คปภ. พร้อมให้คำแนะนำ แก่ผู้เอาประกันภัยอย่างเต็มที่

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน กทม.-ปริมณฑล ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก ระวังฝนตกหนักบางแห่ง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ: รอบปฐมทัศน์ The Rescue หนังสารคดีปฏิบัติการช่วยชีวิตหมูป่า

ชาวไทยในนครลอสแอนเจลิสมีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Rescue ที่ถ่ายทอดเรื่องราวปฏิบัติการช่วย13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าติดถ้ำหลวงที่จังหวัดเชียงราย จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ได้มีการฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 

เตือน 2 อำเภอระวังน้ำท่วม หลังอ่างห้วยหนองโรงระบายน้ำเพิ่ม

ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อำเภอเนินขาม ทางชลประทานชัยนาทต้องเร่งระบายน้ำออก 88 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากน้ำในอ่างมีปริมาณเกินความจุ จึงต้องเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่าง 2 อำเภอระวังน้ำท่วม 

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน