fbpx

ญี่ปุ่นวางแผนฉีดวัคซีนโควิดเข็มสามให้ประชาชน

โตเกียว 17 ก.ย. – กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นตัดสินใจที่จะฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข็มที่สามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ประชาชนที่ฉีดวัคซีนครบสองโดสเกิน 8 เดือน


บรรษัทกระจายเสียงและแพร่ภาพแห่งญี่ปุ่น หรือเอ็นเอชเค รายงานอ้างแหล่งข่าวที่ระบุว่า กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นได้วางแผนฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดเข็มที่สามให้ประชาชน โดยใช้วัคซีนของไฟเซอร์ โมเดอร์นา และแอสตราเซเนกา และจะหารือเกี่ยวกับการตัดสินใจดังกล่าวร่วมกับคณะผู้เชี่ยวชาญในวันนี้ กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นเผยว่า รายงานต่าง ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศชี้ตรงกันว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิดมีประสิทธิภาพลดลงเมื่อฉีดไปเป็นระยะเวลาหนึ่ง กระทรวงฯ จะทำการศึกษาว่าควรเริ่มฉีดวัคซีนเข็มที่สามเมื่อใด ในขณะที่หลายเมืองในญี่ปุ่นยังคงฉีดวัคซีนเข็มที่สองให้ประชาชน รวมถึงศึกษาว่าจะให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบสองโดสทุกคนเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มที่สาม หรือจำกัดการฉีดให้กลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูงก่อน ทั้งนี้ ผู้ที่มีสิทธิเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มที่สามจะได้รับวัคซีนขนานเดียวกันกับที่เคยฉีดมาก่อน

ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลกได้เรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ ระงับการฉีดวัคซีนเข็มที่สามจนถึงสิ้นปีนี้ เพื่อให้ประเทศกำลังพัฒนามีโอกาสได้วัคซีนป้องกันโรคโควิดมากขึ้น ขณะที่บางประเทศ เช่น อิสราเอลและฝรั่งเศส เริ่มฉีดวัคซีนเข็มที่สามให้ประชาชนแล้ว ส่วนสหรัฐกำลังวางแผนเริ่มโครงการฉีดวัคซีนเข็มที่สามในเดือนนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ ภาคการบิน/ขนส่ง เพิ่มเวลาเปิดให้บริการ ขณะที่โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส3 กลับมาคึกคัก ยอดการจองห้องพักสะสมกว่า 1.2 แสนห้อง ตอบรับการท่องเที่ยวปลายปี

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน กทม.-ปริมณฑล ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก ระวังฝนตกหนักบางแห่ง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ: รอบปฐมทัศน์ The Rescue หนังสารคดีปฏิบัติการช่วยชีวิตหมูป่า

ชาวไทยในนครลอสแอนเจลิสมีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Rescue ที่ถ่ายทอดเรื่องราวปฏิบัติการช่วย13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าติดถ้ำหลวงที่จังหวัดเชียงราย จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ได้มีการฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 

เตือน 2 อำเภอระวังน้ำท่วม หลังอ่างห้วยหนองโรงระบายน้ำเพิ่ม

ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อำเภอเนินขาม ทางชลประทานชัยนาทต้องเร่งระบายน้ำออก 88 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากน้ำในอ่างมีปริมาณเกินความจุ จึงต้องเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่าง 2 อำเภอระวังน้ำท่วม