fbpx

ออสเตรเลียแจ้งฝรั่งเศสแล้วว่าอาจยกเลิกข้อตกลงเรือดำน้ำ

แคนเบอร์รา 17 ก.ย. – นายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย กล่าววันนี้ว่า เขาได้หยิบยกประเด็นเรื่องความเป็นไปได้ที่ออสเตรเลียอาจยกเลิกข้อตกลงซื้อเรือดำน้ำเมื่อปี 2016 ที่ทำไว้กับบริษัทฝรั่งเศส ในระหว่างที่พบหารือกับผู้นำฝรั่งเศสเมื่อเดือนมิถุนายน โดยปฎิเสธคำตำหนิของฝรั่งเศสว่าออสเตรเลียไม่แจ้งเรื่องนี้ล่วงหน้า


ออสเตรเลียกล่าววานนี้ว่า จะยกเลิกข้อตกลงมูลค่า 40,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐกับนาวัล กรุ๊ป บริษัทยุทโธปกรณ์ของฝรั่งเศสในการต่อเรือดำน้ำแบบธรรมดาและจะหันไปต่อเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์อย่างน้อย 8 ลำ โดยใช้เทคโนโลยีจากสหรัฐและอังกฤษ หลังจากออสเตรเลียบรรลุข้อตกลงหุ้นส่วนความมั่นคงไตรภาคี ออสเตรเลีย อังกฤษและสหรัฐ หรือที่เรียกว่า “ออคุส” (AUKUS) นายฌอง-อีฟว์ เลอ ดริยอง รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศส กล่าวถึงการตัดสินใจของออสเตรเลียว่าเป็นการแทงข้างหลัง นายมอร์ริสัน กล่าวเมื่อวานนี้ว่า ได้แจ้งฝรั่งเศสเรื่องการยกเลิกข้อตกลงก่อนหน้าที่จะมีการประกาศเรื่องออคุส แต่ทางฝรั่งเศสกล่าวว่า ไม่เคยมีการแจ้งล่วงหน้ามาก่อน นายมอร์ริสัน กล่าววันนี้ยอมรับเรื่องความเสียหายเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างออสเตรเลียกับอังกฤษ แต่ยืนยันว่า เขาได้แจ้งกับประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศสตั้งแต่เมื่อเดือนมิถุนายนแล้วว่า ออสเตรเลียได้เปลี่ยนความคิดเรื่องข้อตกลงและตัดสินใจเป็นอย่างอื่น โดยเขาบอกกับผู้นำฝรั่งเศสในระหว่างที่พบกันในกรุงปารีสว่า ออสเตรเลียกัวงลเรื่องความสามารถของเรือดำน้ำแบบธรรมดาในการรับมือกับสภาพแวดล้อมทางยุทธศาสตร์ใหม่ที่ออสเตรเลียเผชิญอยู่ และออสเตรเลียต้องตัดสินใจเพื่อผลประโยชน์ของชาติเป็นสำคัญ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาล รธน.วินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส.

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส. “ยอมรับแต่ไม่เชื่อถือ” ทำให้ต้องพ้นสมาชิกพรรค ปชป. หลังเป็นสมาชิกมา 53 ปี ขอโทษผู้ใหญ่ทำให้พรรคมัวหมอง

กรมอุทยานฯ ป้องปรามชาวบ้านทำลานกางเต็นท์ในเขตอุทยาน

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. -กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งเตือนประชาชน เปิดลานกางเต็นท์และให้บริการเช่าเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน

ข่าวแนะนำ

เคลื่อนกายสังขาร ส่ง “แม่ชีศันสนีย์” วาระสุดท้าย

หลังเย็นวานนี้เป็นช่วงเวลาสิ้นแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน บ่ายวันนี้บรรดาศิษยานุศิษย์ได้ร่วมจัดพิธีเคลื่อนขบวนกายสังขารแม่ชี เพื่อแสดงกตัญยุตา แสดงความเคารพเป็นครั้งสุดท้าย

ผบ.ทหารสูงสุดอินเดียเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก

ผบ. ทหารสูงสุดอินเดีย เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก กลางป่าใกล้กับเมืองคูนัวร์ ในรัฐทมิฬนาฑู พร้อมกับภรรยาและคนอื่นๆ บนเครื่อง รวม 13 คน

ปิดฉากคดีล่าเสือดำ “เปรมชัย” นอนคุก

คดีล่าเสือดำ ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ส่งผลให้นายเปรมชัย กรรณสูต กับพวก ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำอำเภอทองผาภูมิทันที

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน