fbpx

ออสเตรเลียแจ้งฝรั่งเศสแล้วว่าอาจยกเลิกข้อตกลงเรือดำน้ำ

แคนเบอร์รา 17 ก.ย. – นายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย กล่าววันนี้ว่า เขาได้หยิบยกประเด็นเรื่องความเป็นไปได้ที่ออสเตรเลียอาจยกเลิกข้อตกลงซื้อเรือดำน้ำเมื่อปี 2016 ที่ทำไว้กับบริษัทฝรั่งเศส ในระหว่างที่พบหารือกับผู้นำฝรั่งเศสเมื่อเดือนมิถุนายน โดยปฎิเสธคำตำหนิของฝรั่งเศสว่าออสเตรเลียไม่แจ้งเรื่องนี้ล่วงหน้า


ออสเตรเลียกล่าววานนี้ว่า จะยกเลิกข้อตกลงมูลค่า 40,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐกับนาวัล กรุ๊ป บริษัทยุทโธปกรณ์ของฝรั่งเศสในการต่อเรือดำน้ำแบบธรรมดาและจะหันไปต่อเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์อย่างน้อย 8 ลำ โดยใช้เทคโนโลยีจากสหรัฐและอังกฤษ หลังจากออสเตรเลียบรรลุข้อตกลงหุ้นส่วนความมั่นคงไตรภาคี ออสเตรเลีย อังกฤษและสหรัฐ หรือที่เรียกว่า “ออคุส” (AUKUS) นายฌอง-อีฟว์ เลอ ดริยอง รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศส กล่าวถึงการตัดสินใจของออสเตรเลียว่าเป็นการแทงข้างหลัง นายมอร์ริสัน กล่าวเมื่อวานนี้ว่า ได้แจ้งฝรั่งเศสเรื่องการยกเลิกข้อตกลงก่อนหน้าที่จะมีการประกาศเรื่องออคุส แต่ทางฝรั่งเศสกล่าวว่า ไม่เคยมีการแจ้งล่วงหน้ามาก่อน นายมอร์ริสัน กล่าววันนี้ยอมรับเรื่องความเสียหายเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างออสเตรเลียกับอังกฤษ แต่ยืนยันว่า เขาได้แจ้งกับประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศสตั้งแต่เมื่อเดือนมิถุนายนแล้วว่า ออสเตรเลียได้เปลี่ยนความคิดเรื่องข้อตกลงและตัดสินใจเป็นอย่างอื่น โดยเขาบอกกับผู้นำฝรั่งเศสในระหว่างที่พบกันในกรุงปารีสว่า ออสเตรเลียกัวงลเรื่องความสามารถของเรือดำน้ำแบบธรรมดาในการรับมือกับสภาพแวดล้อมทางยุทธศาสตร์ใหม่ที่ออสเตรเลียเผชิญอยู่ และออสเตรเลียต้องตัดสินใจเพื่อผลประโยชน์ของชาติเป็นสำคัญ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

อดีต ปธน.ศรีลังกาอยู่ไทยได้แค่ 90 วัน

นายกฯ ระบุอดีต ปธน.ศรีลังกา เดินทางมาไทยชั่วคราว ยันให้อยู่ตามหลักมนุษยธรรม จะไม่พบกัน ไม่ให้เคลื่อนไหว เตรียมหาพื้นที่ลี้ภัยต่อไป “ดอน” บอกอยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน ต้องไม่สร้างปัญหาให้ไทย

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน