fbpx

อิตาลีบังคับแรงงานทุกคนแสดงใบรับรองฉีดวัคซีนโควิด

โรม 17 ก.ย. – อิตาลีกำหนดให้แรงงานทุกคนต้องแสดงใบรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ใบรับรองผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบ หรือหลักฐานยืนยันว่าหายป่วยจากโรคโควิด ซึ่งถือเป็นหนึ่งในมาตรการต้านโรคโควิด-19 ที่เข้มงวดที่สุดและเป็นชาติแรกในสหภาพยุโรปที่ใช้แนวทางดังกล่าว


รัฐบาลอิตาลีจะบังคับใช้ข้อกำหนดดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคมเป็นต้นไป ซึ่งถือเป็นความพยายามครั้งล่าสุดภายใต้รัฐบาลผสมของนายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากี ของอิตาลี เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนและควบคุมการระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19 ข้อกำหนดดังกล่าวจะทำให้พนักงานหรือแรงงาน ที่ไม่มีใบรับรองด้านสุขภาพถูกสั่งพักงานโดยไม่ได้รับเงินเดือน แต่จะไม่โดนไล่ออก นอกจากนี้ ประชาชนที่เพิกเฉยต่อข้อกำหนดและฝ่าฝืนไปทำงานจะถูกปรับเงินตั้งแต่ 600-1,500 ยูโร (ราว 23,000-58,000 บาท) ขณะที่เจ้าของบริษัทจะถูกปรับเงิน 400-1,000 ยูโร (ราว 15,000-39,000 บาท)

นายเรนาโต บรูเนตตา รัฐมนตรีกระทรวงการบริหารรัฐกิจของอิตาลี กล่าวว่า อิตาลีเป็นชาติแรกในทวีปยุโรปที่ใช้ข้อกำหนดนี้และจัดอยู่ในกลุ่มประเทศแรก ๆ ของโลกที่ใช้แนวทางนี้ ทั้งยังระบุว่า รัฐบาลอิตาลีคาดว่าข้อกำหนดนี้จะทำให้อัตราฉีดวัคซีนในประเทศพุ่งสูงขึ้นก่อนที่จะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคม ทั้งนี้ หลายประเทศของสหภาพยุโรป หรืออียู ได้กำหนดให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้ารับการฉีดวัคซีน แต่ยังไม่มีประเทศใดกำหนดให้พนักงานทุกคนต้องแสดงใบรับรองการฉีดวัคซีน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘กรีนพาส’ (Green Pass) ทำให้อิตาลีกลายเป็นประเทศแรกในอียูที่ใช้ข้อกำหนดดังกล่าว


ขณะนี้ อิตาลีมียอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสะสมกว่า 4.6 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 130,000 คน ซึ่งเป็นตัวเลขผู้เสียชีวิตที่สูงเป็นอันดับสองของทวีปยุโรป รองจากอังกฤษ โดยฉีดวัคซีนโดสแรกได้ร้อยละ 74 และฉีดวัคซีนครบสองโดสได้ร้อยละ 68 จากประชากรทั้งหมด 60 ล้านคน ซึ่งอยู่ในระดับใกล้เคียงกับประเทศส่วนใหญ่ในอียู.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน