fbpx

ไอเอ็มเอฟ-ธนาคารโลกขอให้ส่งวัคซีนให้ประเทศยากจน

วอชิงตัน 17 ก.ย. – คริสตาลินา จอร์เจียวา กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ ไอเอ็มเอฟ และผู้บริหารขององค์กรระหว่างประเทศแห่งอื่น ๆ กล่าววานนี้ เรียกร้องให้ประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สูง ๆ เพิ่มความพยายามในการจัดส่งวัคซีนไปให้แก่ประเทศที่มีรายได้ปานกลางและรายได้ต่ำ


จอร์เจียวาและ ผู้บริหารกลุ่มธนาคารโลก องค์การอนามัยโลกและองค์การการค้าโลก ออกแถลงการณ์ร่วมกันแสดงความกังวลว่า อาจจะเป็นไปไม่ได้ที่จะฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชากรของทุกประเทศให้ได้อย่างน้อยร้อยละ 40 ภายในสิ้นปีนี้ หากไม่มีการลงมืออย่างเร่งด่วนในการกระจายวัคซีน ความเหลื่อมล้ำในเรื่องของอัตราการฉีดวัคซีนในประเทศที่พัฒนาแล้วกับประเทศกำลังพัฒนาจะป็นประเด็นสำคัญที่ถูกหยิบยกขึ้นมาหารือในการประฃุมสุดยอดแบบเสมือนจริงที่สหรัฐจะเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นคู่ขนานไปกับการประชุมสมัชชาใหญ่องค์การสหประชาชาติในเดือนนี้ โฆษกของไอเอ็มเอฟ กล่าววานนี้ว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐได้เชิญ จอร์เจียวา ให้กล่าวปราศรัยต่อที่ประชุมสุดยอดดังกล่าวในวันที่ 22 กันยายนนี้ แต่ยังไม่มีการประกาศจากทำเนียบขาวอย่างเป็นทางการ สหรัฐกำลังพยายามผลักดันให้ผู้นำประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก เห็นชอบกับการตั้งเป้าหมายการฉีดวัคซีนที่ท้าทายกว่าเดิมในระหว่างการประชุมสุดยอดที่จะมีขึ้น กล่าวคือให้ฉีดวัคซีนให้ได้ร้อยละ 70 ของประชากรโลกก่อนการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติครั้งต่อไปในปีหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง