fbpx

ศาลชี้ผู้นำอินโดนีเซียมีความผิดไม่แก้ปัญหามลพิษอากาศ

จาการ์ตา 16 ก.ย. – ศาลกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียตัดสินให้ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซียและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลอีกหลายคนมีความผิดฐานประมาทเลินเล่อด้านสิ่งแวดล้อมในคดีแพ่งจากความล้มเหลวในการรับมือกับปัญหามลพิษทางอากาศเรื้อรัง


คณะผู้พิพากษาของศาลแขวงกรุงจาการ์ตากลางระบุในคำพิพากษาว่า การกระทำของจำเลยทั้งห้าคน ซึ่งรวมถึงประธานาธิบดีวิโดโด รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อม และรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย ขัดต่อกฎหมายอินโดนีเซีย การพิจารณาคดีดังกล่าวกำหนดให้ประธานาธิบดีต้องกำหนดมาตรฐานคุณภาพอากาศแวดล้อมแห่งชาติเพื่อปกป้องสุขภาพของประชาชน ขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขและผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาต้องวางยุทธศาสตร์เพื่อควบคุมมลพิษทางอากาศ ส่วนทนายฝั่งโจทก์เผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า ศาลได้ตัดสินให้จำเลยมีความผิดฐานละเลยการควบคุมมลพิษทางอากาศ และรู้สึกพอใจกับคำตัดสิน อย่างไรก็ดี ศาลไม่ได้ตัดสินว่าการกระทำของจำเลยละเมิดสิทธิมนุษยชน แต่มีคำสั่งให้ดำเนินมาตรการต่าง ๆ เช่น วิเคราะห์การปล่อยมลพิษข้ามพรมแดนและทดสอบการปล่อยมลพิษของรถยนต์รุ่นเก่าเป็นระยะ

ในขณะเดียวกัน โฆษกของประธานาธิบดีวิโดโดระบุว่า การตัดสินใจเกี่ยวกับการดำเนินการต่อจากนี้จะขึ้นอยู่กับรัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อม ขณะที่สำนักงานผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาเผยว่า กำลังทบทวนการตัดสินใจ ส่วนกระทรวงสิ่งแวดล้อมและกระทรวงมหาดไทยของอินโดนีเซียยังไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวในทันที และยังไม่มีความชัดเจนว่าจะยื่นอุทธรณ์ต่อคำตัดสินดังกล่าวหรือไม่


ก่อนหน้านี้ คดีดังกล่าวได้รับการยื่นฟ้องต่อศาลในปี 2562 โดยมีจำเลยเป็นประธานาธิบดีวิโดโด รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อม รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย รวมถึงผู้นำท้องถิ่นคนอื่น ๆ โจทก์ 32 คนระบุว่า คดีนี้เป็นความพยายามครั้งสุดท้ายที่จะบังคับให้ทางการอินโดนีเซียจัดการปัญหามลพิษทางอากาศที่รุนแรงในกรุงจาการ์ตาและพื้นที่โดยรอบ ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของประชาชนกว่า 30 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ซุปเปอร์บอน” คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

สิงคโปร์ 16 ต.ค.-“ซุปเปอร์บอน” เตะก้านคอ “จอร์จิโอ เปโตรเซียน” หลับกลางอากาศ ยกที่ 2 คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

คลังเพิกถอนใบอนุญาต “เอเชียประกันภัย”

รมว.คลัง มีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันวินาศภัย บริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด (มหาชน) มีผลตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.64 เป็นต้นไป เหตุฐานะการเงินไม่มั่นคง คปภ. พร้อมให้คำแนะนำ แก่ผู้เอาประกันภัยอย่างเต็มที่

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน กทม.-ปริมณฑล ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก ระวังฝนตกหนักบางแห่ง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ: รอบปฐมทัศน์ The Rescue หนังสารคดีปฏิบัติการช่วยชีวิตหมูป่า

ชาวไทยในนครลอสแอนเจลิสมีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Rescue ที่ถ่ายทอดเรื่องราวปฏิบัติการช่วย13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าติดถ้ำหลวงที่จังหวัดเชียงราย จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ได้มีการฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 

เตือน 2 อำเภอระวังน้ำท่วม หลังอ่างห้วยหนองโรงระบายน้ำเพิ่ม

ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อำเภอเนินขาม ทางชลประทานชัยนาทต้องเร่งระบายน้ำออก 88 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากน้ำในอ่างมีปริมาณเกินความจุ จึงต้องเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่าง 2 อำเภอระวังน้ำท่วม 

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน