สหรัฐ-อังกฤษจะช่วยออสเตรเลียสร้างเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์

วอชิงตัน/แคนเบอร์รา 16 ก.ย. – สหรัฐ อังกฤษ และออสเตรเลีย แถลงร่วมกันเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า ทั้งสามประเทศจะสร้างพันธมิตรด้านความมั่นคงในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่รวมถึงการช่วยรัฐบาลออสเตรเลียสร้างเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ ในขณะที่จีนขยายอิทธิพลเพิ่มขึ้นในภูมิภาคดังกล่าว


ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ และนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย ประกาศความร่วมมือโดยที่สหรัฐกับอังกฤษจะช่วยออสเตรเลียจัดหาเทคโนโลยีและขีดความสามารถในการเป็นเจ้าของเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ ผู้นำของทั้งสามประเทศเน้นย้ำว่า ออสเตรเลียจะไม่ได้รับอาวุธนิวเคลียร์เพื่อนำไปใช้ก่อสงคราม แต่เป็นการใช้ระบบขับเคลื่อนนิวเคลียร์สำหรับเรือเพื่อป้องกันภัยคุกคามเท่านั้น

ประธานาธิบดีไบเดน กล่าวว่า ทั้งสามประเทศตระหนักถึงความจำเป็นในการสร้างสันติภาพและความมั่นคงระยะยาวในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก โดยต้องมีความสามารถในการจัดการกับสภาพแวดล้อมเชิงกลยุทธ์ในปัจจุบันของภูมิภาคดังกล่าว รวมถึงการเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นเพราะอนาคตของแต่ละประเทศและของโลกขึ้นอยู่กับภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้างอย่างยั่งยืนและก้าวหน้าในอีกหลายสิบปีข้างหน้า ขณะที่นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันระบุว่า เรือดำน้ำดังกล่าวจะได้รับการสร้างขึ้นในนครแอดิเลดของรัฐเซาท์ออสเตรเลียภายใต้ความร่วมมืออย่างใกล้ชิดของสหรัฐและอังกฤษ โดยที่ออสเตรเลียจะสร้างเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ 8 ลำภายใต้สนธิสัญญาความมั่นคงอินโด-แปซิฟิกครั้งใหม่ ส่วนนายกรัฐมนตรีจอห์นสันเผยว่า ถือเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญของออสเตรเลียในการครอบครองเทคโนโลยีดังกล่าว ทั้งนี้ ออสเตรเลียจะเป็นประเทศที่สองต่อจากอังกฤษที่ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงเทคโนโลยีนิวเคลียร์ของสหรัฐในปี 2501 เพื่อสร้างเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์


ในขณะเดียวกัน สถานทูตจีนประจำสหรัฐได้ออกมาตอบโต้ท่าทีของทั้งสามประเทศด้วยการกล่าวว่า ประเทศต่าง ๆ ไม่ควรสร้างกลุ่มกีดกันเพื่อกำหนดเป้าหมายหรือมุ่งทำลายผลประโยชน์ของบุคคลที่สาม และควรสลัดความคิดในยุคสงครามเย็นและอคติทางอุดมการณ์ ขณะที่นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ระบุว่า เธอรู้สึกยินดีต่อเป้าหมายของทั้งสามประเทศในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก แต่นิวซีแลนด์จะไม่อนุญาตให้เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ของออสเตรเลียเข้ามาในน่านน้ำของประเทศ เนื่องจากนิวซีแลนด์ได้ใช้นโยบายปลอดนิวเคลียร์มาเป็นเวลานานแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน