fbpx

นายกฯ เฮติที่ต้องสัยคดีฆ่า ปธน. ตั้ง รมว. ยุติธรรมคนใหม่

ฮาวานา 16 ก.ย. – รัฐบาลเฮติยังคงตกอยู่ในสถานการณ์วุ่นวายครั้งใหม่ หลังนายกรัฐมนตรีอาเรียล อองรี ของเฮติ แต่งตั้งรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมคนใหม่ และมีเจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับสูงคนหนึ่งลาออก โดยให้เหตุผลว่า เขาไม่สามารถทำงานร่วมกับนายกรัฐมนตรีที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีสังหารประธานาธิบดีโฌเวแนล โมอิส ของเฮติ


แถลงการณ์ของรัฐบาลเฮติระบุว่า นายกรัฐมนตรีอองรีได้แต่งตั้งให้นายลิสต์ ควิเตล รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมควบอีกหนึ่งตำแหน่งแทนนายร็อกเฟลเลอร์ วินเซนต์ ขณะที่นายเรนัลด์ ลูเบอไรซ์ ซึ่งดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะรัฐมนตรีเฮติมาเป็นเวลากว่า 4 ปี ประกาศลาออกหลังมีหลักฐานใหม่ที่เชื่อมโยงนายกรัฐมนตรีอองรีกับอดีตเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมที่สืบสวนคดีนี้ว่าเป็นหนึ่งในผู้ต้องสงสัยหลักที่อยู่เบื้องหลังการสังหารประธานาธิบดีโมอิส นายลูเบอไรซ์ยังให้เหตุผลในการลาออกว่า เขาไม่สามารถทำงานกับคนที่ไม่ตั้งใจให้ความร่วมมือหรือขัดขวางกระบวนการยุติธรรมได้

ในขณะเดียวกัน อัยการของเฮติเผยว่า ข้อความเสียงทางโทรศัพท์แสดงให้เห็นว่านายกรัฐมนตรีอองรีกับเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวได้พูดคุยกันสองครั้งเมื่อเวลาประมาณ 04.00 น. ของวันที่ 7 กรกฎาคม ซึ่งเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่ประธานาธิบดีโมอิส วัย 53 ปี ถูกสังหารคาบ้านพัก ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีอองรีได้ปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุลอบสังหารดังกล่าว แต่เลี่ยงตอบเรื่องข้อความเสียงทางโทรศัพท์ อีกทั้งยังแต่งตั้งหัวหน้าอัยการเฮติคนใหม่แทนหัวหน้าคนเก่าที่พยายามตั้งข้อหาเขาในฐานะผู้ต้องสงสัยและสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้

รัฐบาลมั่นใจไทยคุมโควิด-19 ได้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรียืนยันสถานการณ์โควิด-19 ในไทยควบคุมได้ ขออย่ากังวลรัฐบาล และ ศบค. พร้อมสนับสนุน สธ. รับมือหากเกิดการแพร่ระบาดใหม่

เงินเฟ้อเดือน มิ.ย. 65 ยังสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 7.66

นนทบุรี 5 ก.ค.-สนค.เผยอัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 65 ยังสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 7.66 แต่เป็นการสูงขึ้นชะลอตัวลงต่ำกว่าหลายสำนักคาดการณ์ ชี้เงินเฟ้อครึ่งหลังยังมีโอกาสสูงตามปัจจัยลบหลายด้านทั้งพลังงาน อาหารโลกสูงแต่ยังไม่ปรับเงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 4.5