fbpx

จีนฉีดวัคซีนโควิดให้นักเรียน 12-17 ปีได้ 91% แล้ว

ปักกิ่ง 15 ก.ย. – จีนฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครบสองโดสให้กลุ่มนักเรียนอายุ 12-17 ปีได้ร้อยละ 91 ในขณะที่เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลจีนระบุว่า โรงเรียนต่าง ๆ ยังต้องระวังไม่ให้การ์ดตก


สถานีโทรทัศน์ของทางการจีนรายงานวันนี้ว่า จีนมีอัตราฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบสองโดสให้กลุ่มนักเรียนอายุ 12-17 ปีได้ร้อยละ 91 สูงกว่าอัตราฉีดวัคซีนทั่วประเทศที่ยังน้อยกว่าร้อยละ 70 นับถึงวันที่ 6 กันยายน หลังจีนเริ่มฉีดวัคซีนให้กลุ่มนักเรียนช่วงอายุดังกล่าวในเดือนกรกฎาคม ขณะที่กระทรวงศึกษาการของจีนระบุในแถลงการณ์ว่า โรงเรียนต่าง ๆ ไม่ควรนิ่งนอนใจและควรเพิ่มมาตรการป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ให้มีประสิทธิภาพและตรงตามเป้าหมายมากขึ้น ส่วนเจ้าหน้าที่กระทรวงศึกษาธิการของจีนกล่าวว่า รัฐบาลขอความร่วมมือคุณครูและนักเรียนงดออกเดินทางในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ในสัปดาห์หน้าและวันหยุดยาว 1 สัปดาห์ที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม

ในขณะเดียวกัน การระบาดของโรคโควิด-19 ครั้งล่าสุดในจีนทำให้หลายเมืองประกาศแจ้งเตือนการเดินทางก่อนเข้าสู่ช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์และวันหยุดยาวดังกล่าว แม้สื่อของทางการจีนไม่เห็นด้วยกับการใช้ข้อจำกัดการเดินทางแบบครอบคลุมก็ตาม ขณะที่เมืองปูเถียนและเซี่ยเหมินของมณฑลฝูเจี้ยน ซึ่งพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่จำนวนมากในการระบาดครั้งล่าสุด ได้สั่งงดการสอนในโรงเรียนอนุบาลและประถมศึกษา แต่ยังคงอนุญาตให้โรงเรียนมัธยมศึกษาส่วนใหญ่เปิดการสอนในห้องเรียนได้ ทั้งนี้ มณฑลฝูเจี้ยน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 152 คนจากการระบาดครั้งล่าสุดในเดือนนี้ ซึ่งรวมถึงผู้ป่วยติดเชื้อที่เป็นนักเรียนที่ยังไม่ฉีดวัคซีนในโรงเรียนประถมศึกษา 4 แห่งและโรงเรียนอนุบาล 2 แห่ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก