fbpx

นครซิดนีย์จะยกเลิกเคอร์ฟิวตั้งแต่คืนวันนี้

ซิดนีย์ 15 ก.ย. – รัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลียจะยกเลิกคำสั่งห้ามประชาชนกว่า 2 ล้านคนในย่านชานเมือง 12 แห่งของนครซิดนีย์ออกนอกเคหสถานในยามวิกาล หรือเคอร์ฟิว ตั้งแต่คืนวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น


นางแกลดีส เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก กล่าวว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ในพื้นที่น่าวิตกกังวลมีแนวโน้มคงที่และลดลงอย่างน่าพอใจ แต่ได้รับคำแนะนำว่ายังเร็วเกินไปและมีความเสี่ยงที่จะผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ไปมากกว่านี้ ทั้งยังเตือนว่า ผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จะมีความผิดตามกฎหมาย หากเข้าไปในสถานที่สาธารณะเมื่อรัฐนิวเซาท์เวลส์มีอัตราฉีดวัคซีนครบสองโดสถึงร้อยละ 70 ซึ่งทางการได้สัญญาว่าจะให้อิสรภาพมากขึ้นแก่กลุ่มคนเหล่านี้ ขณะที่รัฐนิวเซาท์เวลส์เผยวันนี้ว่า ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกให้แก่ประชาชนวัยผู้ใหญ่ได้ร้อยละ 80 และฉีดวัคซีนครบสองโดสได้ร้อยละ 48 ซึ่งสูงกว่าอัตราฉีดวัคซีนทั่วประเทศที่ร้อยละ 43 แต่ยังต่ำกว่าเป้าหมายของรัฐนิวเซาท์เวลส์ที่ตั้งไว้ที่ร้อยละ 70

ในขณะเดียวกัน รัฐนิวเซาท์เวลส์รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 1,259 คน เพิ่มขึ้นจากวันก่อนที่มี 1,127 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 12 ราย ส่วนรัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีนครเมลเบิร์นเป็นเมืองเอก รายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 423 คน ลดลงเป็นวันที่สองติดต่อกัน และมีอัตราฉีดวัคซีนโดสแรกให้ประชาชนเกือบร้อยละ 70 ซึ่งเร็วกว่ากำหนดแผนงานที่ตั้งไว้ 1 สัปดาห์ โดยที่ทางการจะผ่อนคลายมาตรการบางส่วนเกี่ยวกับข้อจำกัดการเดินทางและการออกกำลังกายนอกบ้าน ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 78,600 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 1,100 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม