fbpx

หมู่เกาะแฟโรในเดนมาร์กฆ่าฝูงโลมากว่าพันตัวตามประเพณี

เดนมาร์ก 15 ก.ย. – การล่าโลมาในหมู่เกาะแฟโร ซึ่งเป็นเขตปกครองตนเองของเดนมาร์ก ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังมีโลมากว่า 1,400 ตัว ถูกฆ่าภายในวันเดียวจากประเพณีฆ่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลของหมู่เกาะแฟโร


บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า ฝูงโลมาคาดขาวถูกไล่ต้อนให้เข้าไปในอ่าวแคบและยาวที่ประกบด้วยผาน้ำแข็งสูงชัน หรือฟยอร์ดขนาดใหญ่ที่สุดในดินแดนแอตแลนติกเหนือเมื่อวันอาทิตย์ เรือหลายลำต้อนพวกมันจนถึงพื้นที่น้ำตื้นของหาดแห่งหนึ่งที่ถูกใช้เป็นสถานที่สังหารฝูงโลมาด้วยมีด จากนั้น ชาวบ้านก็นำซากโลมาขึ้นฝั่งไปแจกจ่ายให้แก่คนอื่น ๆ ภาพถ่ายแสดงให้เห็นฝูงโลมาดิ้นทุรนทุรายในน้ำทะเลสีเลือดในขณะที่มีชาวบ้านหลายร้อยคนยืนดูการสังหารดังกล่าวจากบนหาด นักชีววิทยาทางทะเลของหมู่เกาะแฟโร เผยว่า การฆ่าโลมาคาดขาวกว่า 1,400 ตัวภายในวันเดียวในครั้งนี้ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของหมู่เกาะแฟโร ทำลายสถิติสูงสุด 1,200 ตัวในปี 2483

อย่างไรก็ดี การล่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเล ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวาฬ เป็นประเพณีที่สืบต่อกันมาหลายร้อยปีบนหมู่เกาะแฟโร ขณะที่รัฐบาลของหมู่เกาะแฟโรระบุว่า ปกติชาวบ้านจะออกล่าวาฬนำร่องโดยเฉลี่ยปีละ 600 ตัว และล่าโลมาคาดขาวในจำนวนที่น้อยกว่าวาฬนำร่อง เช่น ในปี 2563 มีการล่าโลมาคาดขาว 35 ตัว และมีเพียง 10 ตัวในปี 2562


ในขณะเดียวกัน กลุ่มผู้สนับสนุนประเพณีดังกล่าวระบุว่า การล่าวาฬเป็นวิธีที่ยั่งยืนในการรวบรวมอาหารจากธรรมชาติและเป็นส่วนสำคัญของเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม ขณะที่นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสัตว์ไม่เห็นด้วยกับประเพณีดังกล่าวมาเป็นเวลานานแล้ว โดยมองว่าการฆ่าวาฬนั้นโหดร้ายและไม่จำเป็น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป