fbpx

“ไบเดน” ปฏิเสธข่าว “สี จิ้นผิง” ไม่รับข้อเสนอประชุมแบบตัวต่อตัว

วอชิงตัน 15 ก.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ปฏิเสธข่าวประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ไม่รับข้อเสนอจากนายไบเดนในการหารือแบบตัวต่อตัวกับเขาเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยระบุว่าเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง


ประธานาธิบดีไบเดนถูกผู้สื่อข่าวถามเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า รู้สึกผิดหวังหรือไม่ที่ประธานาธิบดีสีไม่ต้องการพบหน้าเขา โดยผู้นำสหรัฐตอบว่า ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง ขณะที่นายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดีไบเดน ระบุในแถลงการณ์ว่า รายงานข่าวดังกล่าวไม่ได้ถ่ายทอดการพูดคุยทางโทรศัพท์ระหว่างประธานาธิบดีไบเดนและประธานาธิบดีสีอย่างถูกต้อง อย่างไรก็ดี แหล่งข่าวไม่เผยนามที่อยู่ในกลุ่มผู้รับฟังการพูดคุยทางโทรศัพท์ระหว่างผู้นำสหรัฐกับจีน ยืนยันกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า รายงานดังกล่าวเป็นเรื่องจริง และประธานาธิบดีสีได้พูดเป็นนัยว่า สหรัฐต้องปรับปรุงน้ำเสียงและบรรยากาศความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศก่อนที่จะจัดการประชุมแบบตัวต่อตัว

ก่อนหน้านี้ หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทมส์ ของอังกฤษรายงานอ้างแหล่งข่าวหลายรายที่ได้รับฟังการพูดคุยทางโทรศัพท์เป็นเวลา 90 นาทีของผู้นำสหรัฐและจีนเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ประธานาธิบดีไบเดนเสนอแนวคิดประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำสหรัฐและจีน ซึ่งเป็นหนึ่งทางเลือกในการสานสัมพันธ์กับประธานาธิบดีสี และประธานาธิบดีไบเดนก็ไม่คาดหวังว่าจะได้รับคำตอบในทันที รายงานของไฟแนนเชียล ไทมส์ ยังอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่สหรัฐที่ระบุว่า ประธานาธิบดีสียังไม่สนใจแนวคิดเรื่องการประชุมสุดยอด ซึ่งทางทำเนียบขาวเชื่อว่า ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องของความกังวลเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เนื่องจากนับตั้งแต่มีการระบาดรุนแรงเมื่อต้นปีที่แล้ว ประธานาธิบดีสียังไม่เดินทางออกนอกประเทศเลย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก