fbpx

สหรัฐระงับคำสั่งฉีดวัคซีน จนท. แพทย์เคร่งศาสนา

นิวยอร์ก 15 ก.ย. – ผู้พิพากษาของรัฐนิวยอร์กในสหรัฐสั่งระงับข้อกำหนดให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้ารับฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นการชั่วคราว หลังมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขบางคนไม่ต้องการฉีดวัคซีน เนื่องจากเหตุผลทางด้านศาสนา


เดวิด เฮิร์ด ผู้พิพากษาศาลแขวงของเมืองยูทิกาในรัฐนิวยอร์ก ระบุในคำสั่งที่เป็นลายลักษณ์อักษรว่า เขาได้ระงับข้อกำหนดให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ไปจนถึงวันที่ 27 กันยายน เนื่องจากข้อกำหนดดังกล่าวไม่มีข้อยกเว้นให้แก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในเรื่องความเชื่อทางศาสนา คำสั่งดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่กลุ่มแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข 17 คนได้ยื่นคำร้องต่อศาลเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยระบุว่า ข้อกำหนดฉีดวัคซีนของรัฐนิวยอร์กละเมิดสิทธิตามรัฐธรรมนูญของพวกเขา กลุ่มเจ้าหน้าที่สาธารณสุขดังกล่าวเป็นชาวคริสเตียนที่คัดค้านการฉีดวัคซีน โดยอ้างว่ามีการใช้เซลล์เพาะเลี้ยงของทารกในครรภ์ที่ถูกทำแท้งมาใช้ทดสอบและพัฒนาวัคซีน ทั้งนี้ ผู้พิพากษาเฮิร์ดได้ให้เวลารัฐนิวยอร์กจนถึงวันที่ 22 กันยายนในการให้การต่อศาลและจะเปิดการไต่สวนคดีในวันที่ 28 กันยายนเพื่อพิจารณาว่าสมควรที่จะระงับข้อกำหนดฉีดวัคซีนในระหว่างที่รอผลของคดีนี้หรือไม่

ก่อนหน้านี้ นายแอนดรูว์ คูโอโม อดีตผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ได้ออกข้อกำหนดฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เมื่อเดือนก่อน และระบุว่ามีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐนิวยอร์กร้อยละ 75 จากทั้งหมด 450,000 คนที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบสองโดส อย่างไรก็ดี สำนักข่าวรอยเตอร์สยังไม่สามารถติดต่อสำนักงานอัยการสูงสุดของรัฐนิวยอร์ก ซึ่งเป็นตัวแทนของรัฐ เพื่อขอความเห็นจากเรื่องดังกล่าวได้ในทันที. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว