fbpx

ตาลีบันปฏิเสธข่าวผู้นำระดับสูงเสียชีวิต

คาบูล 14 ก.ย. – กลุ่มตาลีบันปฏิเสธว่า นายมุลเลาะห์ อับดุล กานี บาราดาร์ รองนายกรัฐมนตรีของรัฐบาลอัฟกานิสถานชุดใหม่และอดีตหัวหน้าฝ่ายการเมืองของกลุ่มตาลีบัน ไม่ได้เสียชีวิตในเหตุยิงปะทะกับคู่ปรปักษ์ ท่ามกลางข่าวลือเกี่ยวกับการแตกแยกในกลุ่มตาลีบันหลังยึดอำนาจการปกครองอัฟกานิสถานได้เกือบ 1 เดือน


โฆษกกลุ่มตาลีบันระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า นายบาราดาร์ได้อัดข้อความเสียงที่ปฏิเสธข่าวการเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บจากเหตุปะทะ นายบาราดาร์กล่าวว่า ข่าวดังกล่าวเป็นเรื่องโกหกและไม่มีมูลความจริง กลุ่มตาลีบันยังได้เผยแพร่คลิปวิดีโอที่อ้างว่านายบาราดาร์กำลังประชุมอยู่ที่เมืองกันดาฮาร์ ทางตอนใต้ของอัฟกานิสถาน อย่างไรก็ดี สำนักข่าวรอยเตอร์สยังไม่สามารถตรวจสอบความถูกต้องของคลิปวิดีโอได้ในทันที ทั้งนี้ การปฏิเสธข่าวดังกล่าวมีขึ้นหลังเกิดข่าวลือว่านายบาราดาร์ได้ปะทะกับกองกำลังของนายซิราจุดดิน ฮักกานี หัวหน้าเครือข่ายฮักกานีที่มีฐานทัพใกล้พรมแดนติดปากีสถาน

ข่าวลือดังกล่าวยังมีขึ้นหลังจากมีผู้ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการแตกแยกที่อาจเกิดขึ้นในกลุ่มตาลีบันระหว่างนายฮักกานี ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายทหาร กับนายบาราดาร์ ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายการเมืองและมีบทบาทในการใช้ความพยายามทางการทูตเพื่อบรรลุข้อตกลงกับสหรัฐ อย่างไรก็ดี กลุ่มตาลีบันได้ปฏิเสธข่าวลือเกี่ยวกับปัญหาแตกแยกภายในกลุ่มเช่นกัน ทั้งนี้ นายบาราดาร์ไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณชนมาเป็นช่วงเวลาหนึ่งแล้ว และไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของคณะผู้แทนรัฐมนตรีในการพบปะกับชีค มูฮัมหมัด บิน อับดุลเราะห์มาน อัล-ทานี รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของกาตาร์ในกรุงคาบูลเมื่อวันอาทิตย์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง