fbpx

ตาลีบันปฏิเสธข่าวผู้นำระดับสูงเสียชีวิต

คาบูล 14 ก.ย. – กลุ่มตาลีบันปฏิเสธว่า นายมุลเลาะห์ อับดุล กานี บาราดาร์ รองนายกรัฐมนตรีของรัฐบาลอัฟกานิสถานชุดใหม่และอดีตหัวหน้าฝ่ายการเมืองของกลุ่มตาลีบัน ไม่ได้เสียชีวิตในเหตุยิงปะทะกับคู่ปรปักษ์ ท่ามกลางข่าวลือเกี่ยวกับการแตกแยกในกลุ่มตาลีบันหลังยึดอำนาจการปกครองอัฟกานิสถานได้เกือบ 1 เดือน


โฆษกกลุ่มตาลีบันระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า นายบาราดาร์ได้อัดข้อความเสียงที่ปฏิเสธข่าวการเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บจากเหตุปะทะ นายบาราดาร์กล่าวว่า ข่าวดังกล่าวเป็นเรื่องโกหกและไม่มีมูลความจริง กลุ่มตาลีบันยังได้เผยแพร่คลิปวิดีโอที่อ้างว่านายบาราดาร์กำลังประชุมอยู่ที่เมืองกันดาฮาร์ ทางตอนใต้ของอัฟกานิสถาน อย่างไรก็ดี สำนักข่าวรอยเตอร์สยังไม่สามารถตรวจสอบความถูกต้องของคลิปวิดีโอได้ในทันที ทั้งนี้ การปฏิเสธข่าวดังกล่าวมีขึ้นหลังเกิดข่าวลือว่านายบาราดาร์ได้ปะทะกับกองกำลังของนายซิราจุดดิน ฮักกานี หัวหน้าเครือข่ายฮักกานีที่มีฐานทัพใกล้พรมแดนติดปากีสถาน

ข่าวลือดังกล่าวยังมีขึ้นหลังจากมีผู้ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการแตกแยกที่อาจเกิดขึ้นในกลุ่มตาลีบันระหว่างนายฮักกานี ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายทหาร กับนายบาราดาร์ ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายการเมืองและมีบทบาทในการใช้ความพยายามทางการทูตเพื่อบรรลุข้อตกลงกับสหรัฐ อย่างไรก็ดี กลุ่มตาลีบันได้ปฏิเสธข่าวลือเกี่ยวกับปัญหาแตกแยกภายในกลุ่มเช่นกัน ทั้งนี้ นายบาราดาร์ไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณชนมาเป็นช่วงเวลาหนึ่งแล้ว และไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของคณะผู้แทนรัฐมนตรีในการพบปะกับชีค มูฮัมหมัด บิน อับดุลเราะห์มาน อัล-ทานี รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของกาตาร์ในกรุงคาบูลเมื่อวันอาทิตย์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน