fbpx

ส.ส.มาเลเซียตกลงไม่มียุบสภาก่อนสิ้นเดือน ก.ค.ปีหน้า

กัวลาลัมเปอร์ 14 ก.ย. – รัฐบาลมาเลเซียจะไม่ยุบสภาก่อนสิ้นเดือนกรกฎาคม 2020 หลังจากลงนามในข้อตกลงกับพรรคฝ่ายค้านในเรื่องนี้ ซึ่งมีเป้าหมายในการรักษาเสถียรภาพทางการเมืองไว้ในขณะที่ประเทศกำลังฟื้นตัวจากผลกระทบของการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019


รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีอิสมาอิล ซาบรี ยาคอป ซึ่งเป็นรัฐบาลที่ครองเสียงข้างมากในสภาแบบปริ่มน้ำ โดยเมื่อวานนี้ รัฐบาลได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือกับกลุ่มพรรคฝ่ายค้านกลุ่มใหญ่ที่นำโดยนายอันวาร์ อิบราฮิม ภายใต้ข้อตกลงนี้ รัฐบาลตกลงที่จะดำเนินการปฎิรูปหลายเรื่อง ซึ่งรวมถึงการเสนอร่างกฎหมายที่ป้องกันการย้ายพรรคการเมืองและจำกัดวาระการดำรงตำแหน่งของนายกรัฐมนตรีไม่ให้เกิน 10 ปี และเพื่อเป็นการตอบแทน กลุ่มพรรคฝ่ายค้านของนายอันวาร์ จะไม่ขัดขวางรัฐบาลในการลงมติสำคัญ ๆ ในรัฐสภา รวมถึงร่างกฎหมายงบประมาณ เนื่องจากการเสนอประเด็นใดแล้วลงมติไม่ผ่าน ก็เท่ากับเป็นการลงมติไม่ไว้วางใจรัฐบาล มาเลเซียตกอยู่สถานการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นับตั้งแต่พรรคสหมาเลย์แห่งชาติ หรือ อัมโน พ่ายแพ้การเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปี 2018 หลังจากที่พรรคอันโนบริหารประเทศติดต่อกันมาเป็นเวลากว่า 60 ปี ท่ามกลางข้อกล่าวหาเรื่องการทุจริตอย่างกว้างขวาง รัฐบาลที่จัดตั้งขึ้นหลังจากการเลือกตั้งครั้งนั้นต้องล่มไปถึง 2 รัฐบาล และการแต่งตั้งนายอิสมาอิล ซาบรี เป็นนายกรัฐมนตรีเมื่อไม่นานมานี้เป็นการกลับมาบริหารประเทศอีกครั้งของพรรคอัมโน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เตือนภัยคนร้ายลักเด็กพยายามอุ้มหนี โชคดีช่วยทัน

เตือนภัยคนร้ายพยายามลักพาตัวเด็ก ขณะแม่กำลังดูแลไร่มันสำปะหลัง ทิ้งลูก 4 ขวบ นั่งเล่นใกล้ๆ ได้ยินเสียงร้องให้ช่วย เห็นคนร้ายกำลังอุ้มลูกหนี โชคดีวิ่งไปช่วยไว้ได้ทัน

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

ศบค.มีมาตรการรับเปิดประเทศ

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. ยืนยันมีมาตรการที่มีประสิทธิภาพพร้อมแผนเผชิญเหตุรองรับเปิดประเทศ ไม่บังคับแต่ขอความร่วมมือขั้นสูงสุด แนะปชช.เร่งรับวัคซีน หลังพบร้อยละ 90 เหตุเสียชีวิต

นายกฯ สั่งเร่งสอบส่งออกถุงมือยางใช้แล้วไปสหรัฐ

นายกฯ สั่งการเร่งตรวจสอบส่งออกถุงมือยางใช้แล้ว ขอชุมนุม 31 ต.ค.ปฎิบัติตามกฎหมาย แจงงบฯ จ้าง ลิซ่า แบล็คพิงค์ เคาท์ดาวน์ปีใหม่ เป็นงบฯ ที่ใช้ในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

รมว.ท่องเที่ยว ย้ำดึง”ลิซ่า-แอนเดรีย”ร่วมเคาท์ดาวน์ปีใหม่

รมว.ท่องเที่ยว ย้ำดึง “ลิซ่า-แอนเดรีย” ร่วมเคาท์ดาวน์ ปีใหม่ เชื่อคุ้มค่าช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้แน่

ธปท.ย้ำคืนเงินเดบิตที่ถูกตัดเงินช่วง 1-17 ต.ค.64 ที่เหลือรอ 5 วันทำการ

ลูกค้าธนาคารโวยยังไม่ได้เงินคืน ด้าน ธปท.แจงคืนเงินเดบิตที่มีการตัดเงินผิดปกติ 1-17 ต.ค.64 ผ่านร้านค้าออนไลน์ต่างประเทศ ที่ไม่มี OTP หากเกิดหลัง 17 ต.ค. ธนาคารจะคืนภายใน 5 วันทำการ ยืนยันเป็นมาตรการแก้ไขเร่งด่วนเพื่อลดผลกระทบประชาชน