fbpx

ญี่ปุ่นมีจำนวนผู้สูงวัยอายุ 100 ปีสูงเป็นประวัติการณ์

โตเกียว 14 ก.ย. – รัฐบาลญี่ปุ่นค้นพบในการสำรวจทะเบียนราษฎรล่าสุดว่า ญี่ปุ่นมีจำนวนผู้สูงวัยที่มีอายุ 100 ปีขึ้นไปมากกว่า 86,000 คน ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์


กระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการของญี่ปุ่นเผยวันนี้ว่า ญี่ปุ่นมีจำนวนผู้สูงวัยที่มีอายุ 100 ปีขึ้นไปเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นปีที่ 51 ผลสำรวจตามทะเบียนราษฎรพบว่า ญี่ปุ่นมีจำนวนผู้สูงวัยที่มีอายุ 100 ปีขึ้นไปมากถึง 86,510 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 6,060 คน ในจำนวนนี้ มีผู้สูงวัยผู้หญิง 76,450 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 88 และมีผู้สูงวัยผู้ชาย 10,060 คน ทั้งนี้ ผู้สูงวัยผู้หญิงที่มีอายุมากที่สุดในญี่ปุ่น คือ ทานากะ คาเนะ วัย 118 ปี อาศัยอยู่ที่เมืองฟุกุโอกะ และผู้สูงวัยผู้ชายที่มีอายุมากที่สุด คือ อุเอดะ มิกิโซ วัย 111 ปี อาศัยอยู่ที่เมืองนารา

ในขณะเดียวกัน จังหวัดชิมาเนะของญี่ปุ่นยังคงมีอัตราผู้สูงวัยที่มีอายุ 100 ปีขึ้นไปสูงสุดของประเทศที่ 134 คนต่อประชากร 100,000 คน ทำสถิติสูงสุดติดต่อกันเป็นปีที่ 9 ตามมาด้วยจังหวัดโคชิที่มี 126 คน และจังหวัดคาโงชิมะที่มี 118 คน ส่วนจังหวัดไซตามะมีอัตราผู้สูงวัยที่มีอายุ 100 ปีขึ้นไปน้อยสุดเพียง 42 คนต่อประชากร 100,000 คน ตามมาด้วยจังหวัดไอจิที่มี 44 คน และจังหวัดชิบะที่มี 49 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจ พฐ.ลงพื้นที่ตรวจทางม้าลายจุดชน “หมอกระต่าย”

ตํารวจกองพิสูจน์หลักฐานกลางลงพื้นที่ตรวจสอบทางม้าลาย หน้า รพ.สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานความเร็วและข้อมูลทางเทคนิคนำไปประกอบสำนวนคดี

“วราวุธ” สั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เหตุจัดเลี้ยงในเขตอุทยานฯ

รมว.ทส. เผยสั่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงนามคำสั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังปรากฏคลิปจัดงานเลี้ยงปีใหม่บนเขาใหญ่ ซึ่งอาจผิดทั้ง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค และมีผู้วิพากษ์วิจารณ์จำนวนาก

เช้านี้ คราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดเพียง 2 กม. เร่งขจัด

หลายหน่วยงานเร่งปฏิบัติการขจัดคราบน้ำมันในทะเล รวมถึงเร่งวางทุ่นป้องกันน้ำมันดิบเข้าฝั่ง หลังพบล่าสุดคราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดแม่รำพึงเพียง 2 กม.

ทดลองปลูกข้าวญี่ปุ่น “โคชิฮิคาริ” กก.ละ 4 พัน

เกษตรกรลำปางทดลองปลูกข้าวโคชิฮิคาริ ราคาแพงสุดในโลก แบบตอซัง ถือเป็นการปลูกข้าวแบบโบราณ ลงทุนเพียง 1 ครั้ง เก็บเกี่ยวได้ 3–4 รอบ แยกขายเมล็ดพันธุ์ กิโลกรัมละ 3,000 – 4,000 บาท ข้าวสารกิโลกรัมละ 700 บาท ขณะนี้ข้าวมีไม่เพียงพอในการจำหน่าย