fbpx

ญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนโควิดให้ประเทศในเอเชียรวมไทย

โตเกียว 14 ก.ย. – ญี่ปุ่นเผยวันนี้ว่า จะบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเพิ่มเติมอีก 1.3 ล้านโดสให้ประเทศเพื่อนบ้านในทวีปเอเชีย รวมถึงประเทศไทยด้วย


นายโตชิมิตสึ โมเตกิ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของญี่ปุ่นระบุว่า ญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา 1.3 ล้านโดสให้ประเทศเพื่อนบ้านในทวีปเอเชีย ในจำนวนนี้ จะส่งให้ประเทศไทย 300,000 โดส ให้เวียดนาม 400,000 โดส และ 100,000 โดสให้บรูไน ส่วนไต้หวันจะได้รับวัคซีนเพิ่มอีก 500,000 โดส ทำให้ยอดวัคซีนที่ญี่ปุ่นบริจาคให้ไต้หวันรวมแล้วอยู่ที่ 3.9 ล้านโดส โดยจะจัดส่งวัคซีนดังกล่าวไปยังประเทศต่าง ๆ โดยเร็วที่สุด ทั้งยังระบุว่า ญี่ปุ่นได้บริจาควัคซีนของแอสตราเซเนกาที่ผลิตในประเทศกว่า 23 ล้านโดสให้ประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคเอเชียใต้และหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก นอกจากนี้ ญี่ปุ่นยังได้ให้คำมั่นว่าจะบริจาคเงิน 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 33,000 ล้านบาท) และวัคซีนป้องกันโรคโควิด 30 ล้านโดสให้แก่โครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก

นายโตชิมิตสึ โมเตกิ

ขณะนี้ ญี่ปุ่นฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดครบสองโดสให้แก่ประชาชนร้อยละ 50 จากประชากรทั้งหมด 126 ล้านคนนับถึงวันจันทร์ โดยใช้วัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นา ซึ่งเป็นวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) เป็นวัคซีนหลัก ทำให้ต้องนำวัคซีนของแอสตราเซเนกาที่มีอยู่มาบริจาคให้ประเทศต่าง ๆ ทั้งนี้ ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.6 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 16,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว