fbpx

ญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนโควิดให้ประเทศในเอเชียรวมไทย

โตเกียว 14 ก.ย. – ญี่ปุ่นเผยวันนี้ว่า จะบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเพิ่มเติมอีก 1.3 ล้านโดสให้ประเทศเพื่อนบ้านในทวีปเอเชีย รวมถึงประเทศไทยด้วย


นายโตชิมิตสึ โมเตกิ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของญี่ปุ่นระบุว่า ญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา 1.3 ล้านโดสให้ประเทศเพื่อนบ้านในทวีปเอเชีย ในจำนวนนี้ จะส่งให้ประเทศไทย 300,000 โดส ให้เวียดนาม 400,000 โดส และ 100,000 โดสให้บรูไน ส่วนไต้หวันจะได้รับวัคซีนเพิ่มอีก 500,000 โดส ทำให้ยอดวัคซีนที่ญี่ปุ่นบริจาคให้ไต้หวันรวมแล้วอยู่ที่ 3.9 ล้านโดส โดยจะจัดส่งวัคซีนดังกล่าวไปยังประเทศต่าง ๆ โดยเร็วที่สุด ทั้งยังระบุว่า ญี่ปุ่นได้บริจาควัคซีนของแอสตราเซเนกาที่ผลิตในประเทศกว่า 23 ล้านโดสให้ประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคเอเชียใต้และหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก นอกจากนี้ ญี่ปุ่นยังได้ให้คำมั่นว่าจะบริจาคเงิน 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 33,000 ล้านบาท) และวัคซีนป้องกันโรคโควิด 30 ล้านโดสให้แก่โครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก

นายโตชิมิตสึ โมเตกิ

ขณะนี้ ญี่ปุ่นฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดครบสองโดสให้แก่ประชาชนร้อยละ 50 จากประชากรทั้งหมด 126 ล้านคนนับถึงวันจันทร์ โดยใช้วัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นา ซึ่งเป็นวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) เป็นวัคซีนหลัก ทำให้ต้องนำวัคซีนของแอสตราเซเนกาที่มีอยู่มาบริจาคให้ประเทศต่าง ๆ ทั้งนี้ ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.6 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 16,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจ พฐ.ลงพื้นที่ตรวจทางม้าลายจุดชน “หมอกระต่าย”

ตํารวจกองพิสูจน์หลักฐานกลางลงพื้นที่ตรวจสอบทางม้าลาย หน้า รพ.สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานความเร็วและข้อมูลทางเทคนิคนำไปประกอบสำนวนคดี

“วราวุธ” สั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เหตุจัดเลี้ยงในเขตอุทยานฯ

รมว.ทส. เผยสั่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงนามคำสั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังปรากฏคลิปจัดงานเลี้ยงปีใหม่บนเขาใหญ่ ซึ่งอาจผิดทั้ง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค และมีผู้วิพากษ์วิจารณ์จำนวนาก

เช้านี้ คราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดเพียง 2 กม. เร่งขจัด

หลายหน่วยงานเร่งปฏิบัติการขจัดคราบน้ำมันในทะเล รวมถึงเร่งวางทุ่นป้องกันน้ำมันดิบเข้าฝั่ง หลังพบล่าสุดคราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดแม่รำพึงเพียง 2 กม.

ทดลองปลูกข้าวญี่ปุ่น “โคชิฮิคาริ” กก.ละ 4 พัน

เกษตรกรลำปางทดลองปลูกข้าวโคชิฮิคาริ ราคาแพงสุดในโลก แบบตอซัง ถือเป็นการปลูกข้าวแบบโบราณ ลงทุนเพียง 1 ครั้ง เก็บเกี่ยวได้ 3–4 รอบ แยกขายเมล็ดพันธุ์ กิโลกรัมละ 3,000 – 4,000 บาท ข้าวสารกิโลกรัมละ 700 บาท ขณะนี้ข้าวมีไม่เพียงพอในการจำหน่าย