fbpx

“ไบเดน” จะพบกับผู้นำออสเตรเลีย อินเดียและญี่ปุ่น

วอชิงตัน 14 ก.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ จะเป็นเจ้าภาพพบปะกับผู้นำของประเทศในกรอบความร่วมมือด้านความมั่นคง 4 ฝ่าย หรือ ควอด (QUAD) ที่ประกอบไปด้วยออสเตรเลีย อินเดีย ญี่ปุ่น และสหรัฐ ซึ่งมีเป้าหมายในการเสริมสร้างความร่วมมือเพื่อรับมือกับจีนที่กำลังแผ่อิทธิพลมากขึ้นเรื่อย ๆ


เจน ซากี โฆษกหญิงประจำทำเนียบขาวของสหรัฐ กล่าวในแถลงการณ์ว่า การประชุมสุดยอดครั้งนี้ จะจัดขึ้นที่ทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตันในวันที่ 24 กันยายน การเยือนของนายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดียและนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น เพื่อเข้าประชุมสุดยอดภาคี 4 ฝ่าย จะจัดขึ้นในช่วงเดียวกับการประชุมสมัชชาใหญ่ขององค์การสหประชาชาติที่นครนิวยอร์ค ซึ่งนายไบเดน มีกำหนดจะกล่าวปราศรัยต่อที่ประชุมนี้ในวันที่ 21 กันยายน การประชุมสุดยอดผู้นำควอดผ่านทางออนไลน์เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ที่ประชุมตกลงประสานงานอย่างใกล้ชิดในเรื่องวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการทำให้พื้นที่อินโด-แปซิฟิกเปิดกว้างและมีเสรีภาพมากขึ้นในขณะที่กำลังเผชิญกับความท้าทายจากรัฐบาลปักกิ่ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง