fbpx

สนามบินคาบูลเปิดรับเที่ยวบินพาณิชย์สากลเที่ยวแรก

คาบูล 13 ก.ย.- ท่าอากาศยานนานาชาติคาบูลในอัฟกานิสถานเปิดรับเที่ยวบินพาณิชย์สากลในวันนี้ เป็นเที่ยวแรกนับตั้งแต่ตาลีบันยึดอำนาจการปกครองอัฟกานิสถานเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม


ท่าอากาศยานแห่งนี้ถูกทิ้งร้าง หลังจากกองกำลังต่างชาติเสร็จสิ้นการถอนกำลังพลอย่างรีบเร่งก่อนเที่ยงคืนวันที่ 31 สิงหาคม อพยพคนออกไปรวมไม่ต่ำกว่า 120,000 คน หลังจากนั้นตาลีบันหาทางให้ท่าอากาศยานเปิดดำเนินการได้อีกครั้ง โดยได้รับความช่วยเหลือทางเทคนิคจากกาตาร์และหลายประเทศ การเปิดเที่ยวบินพาณิชย์เป็นบททดสอบสำคัญของตาลีบันที่ย้ำว่า จะให้ชาวอัฟกันที่มีเอกสารครบถ้วนเดินทางออกนอกประเทศได้อย่างเสรี

เที่ยวบินแรกที่ลงจอดในวันนี้เป็นของสายการบินปากีสถานอินเตอร์เนชันนัลแอร์เวย์หรือพีไอเอ (PIA) เดินทางมาจากกรุงอิสลามาบัดของปากีสถาน ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีที่เดินทางมาด้วยรายงานว่า บนเครื่องบินมีคนเพียง 10 คน และอาจเป็นลูกเรือมากกว่าผู้โดยสาร เพราะเตรียมรับผู้โดยสารกลับราว 100 คน ส่วนใหญ่เป็นญาติของเจ้าหน้าที่องค์กรสากล เช่น ธนาคารโลก โฆษกของพีไอเอกล่าวเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ว่า พีไอเอต้องการเปิดบริการเที่ยวบินพาณิชย์ตามปกติอีกครั้ง แต่ยังเร็วเกินไปที่จะระบุได้ว่า จะเปิดเที่ยวบินระหว่างกรุงอิสลามาบัดกับกรุงคาบูลสัปดาห์ละกี่เที่ยวบิน ส่วนเที่ยวบินในประเทศของอัฟกานิสถานเปิดให้บริการแล้วตั้งแต่วันที่ 3 กันยายน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว