fbpx

มาเลเซียตรวจหาเชื้อโควิดในลิงอุรังอุตัง

กัวลาลัมเปอร์ 13 ก.ย. – มาเลเซียตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในลิงอุรังอุตังบอร์เนียวที่ใกล้สูญพันธุ์หลายสิบตัวในรัฐซาบาห์บนเกาะบอร์เนียวด้วยวิธีแหย่จมูกลิง


ผู้ช่วยผู้อำนวยการหน่วยงานด้านสัตว์ป่าของรัฐซาบาห์ระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้ตรวจหาเชื้อโควิดในลิงอุรังอุตังบอร์เนียว 30 ตัวในรัฐซาบาห์บนเกาะบอร์เนียวเมื่อวันอังคารที่แล้ว และลิงทั้งหมดมีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบ การตรวจหาเชื้อโควิดในลิงอุรังอุตังมีความสำคัญต่อประชากรลิง เนื่องจากโรคโควิด-19 เป็นอันตรายต่อสุขภาพลิงและทำให้พวกมันฟื้นฟูสภาพร่างกายได้ยาก ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ทีมสัตวแพทย์จะยังคงจับตาดูฝูงลิงกลุ่มนี้ต่อไปและจะตรวจหาเชื้อโควิดให้พวกมันเป็นประจำ ทั้งนี้ การตรวจหาเชื้อโควิดในฝูงลิงอุรังอุตังดังกล่าวถือเป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีขึ้นหลังจากที่เจ้าหน้าที่ของศูนย์ฟื้นฟูสัตว์ป่าและอุทยานสัตว์ป่าติดเชื้อโควิด

ก่อนหน้านี้ มีรายงานพบสัตว์ต่าง ๆ ติดเชื้อโควิดหลายครั้ง เช่น สวนสัตว์ในนครแอตแลนตาของรัฐจอร์เจียในสหรัฐพบลิงกอริลลาจำนวนหนึ่งติดเชื้อโควิดในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากนี้ ยังมีรายงานพบแมว สุนัข และเฟอร์เร็ตที่มีรูปร่างคล้ายพังพอนติดเชื้อโควิดในสหรัฐอีกด้วย


ทั้งนี้ ลิงอุรังอุตังบอร์เนียวได้รับการจัดให้อยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่งจากองค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ ขณะที่องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากลระบุว่า ประชากรลิงอุรังอุตังบอร์เนียวมีจำนวนลดลงกว่าร้อยละ 50 ในช่วง 60 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อทำการเกษตรที่ส่งผลกระทบต่อแหล่งที่อยู่อาศัยของลิงอุรังอุตัง. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม