fbpx

มาเลเซียตรวจหาเชื้อโควิดในลิงอุรังอุตัง

กัวลาลัมเปอร์ 13 ก.ย. – มาเลเซียตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในลิงอุรังอุตังบอร์เนียวที่ใกล้สูญพันธุ์หลายสิบตัวในรัฐซาบาห์บนเกาะบอร์เนียวด้วยวิธีแหย่จมูกลิง


ผู้ช่วยผู้อำนวยการหน่วยงานด้านสัตว์ป่าของรัฐซาบาห์ระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้ตรวจหาเชื้อโควิดในลิงอุรังอุตังบอร์เนียว 30 ตัวในรัฐซาบาห์บนเกาะบอร์เนียวเมื่อวันอังคารที่แล้ว และลิงทั้งหมดมีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบ การตรวจหาเชื้อโควิดในลิงอุรังอุตังมีความสำคัญต่อประชากรลิง เนื่องจากโรคโควิด-19 เป็นอันตรายต่อสุขภาพลิงและทำให้พวกมันฟื้นฟูสภาพร่างกายได้ยาก ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ทีมสัตวแพทย์จะยังคงจับตาดูฝูงลิงกลุ่มนี้ต่อไปและจะตรวจหาเชื้อโควิดให้พวกมันเป็นประจำ ทั้งนี้ การตรวจหาเชื้อโควิดในฝูงลิงอุรังอุตังดังกล่าวถือเป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีขึ้นหลังจากที่เจ้าหน้าที่ของศูนย์ฟื้นฟูสัตว์ป่าและอุทยานสัตว์ป่าติดเชื้อโควิด

ก่อนหน้านี้ มีรายงานพบสัตว์ต่าง ๆ ติดเชื้อโควิดหลายครั้ง เช่น สวนสัตว์ในนครแอตแลนตาของรัฐจอร์เจียในสหรัฐพบลิงกอริลลาจำนวนหนึ่งติดเชื้อโควิดในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากนี้ ยังมีรายงานพบแมว สุนัข และเฟอร์เร็ตที่มีรูปร่างคล้ายพังพอนติดเชื้อโควิดในสหรัฐอีกด้วย


ทั้งนี้ ลิงอุรังอุตังบอร์เนียวได้รับการจัดให้อยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่งจากองค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ ขณะที่องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากลระบุว่า ประชากรลิงอุรังอุตังบอร์เนียวมีจำนวนลดลงกว่าร้อยละ 50 ในช่วง 60 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อทำการเกษตรที่ส่งผลกระทบต่อแหล่งที่อยู่อาศัยของลิงอุรังอุตัง. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ฝั่ง ตต.ฝนตกหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคอีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

ม.2 เครียดถูกโกงสั่งมือถือ เส้นเลือดสมองแตก ดับสลด

กลายเป็นอุทาหรณ์สุดเศร้าสำหรับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ เมื่อเด็กนักเรียนวัย 14 ปี คนหนึ่ง ที่เชียงใหม่ สั่งซื้อมือถือมือ 2 ทางออนไลน์ เพื่อใช้เรียนออนไลน์ ในราคา 5,000 บาท แต่กลับถูกโกงจนเครียด เสียใจ สงสารพ่อแม่ที่ต้องลำบากทำงานหาเงินมาซื้อโทรศัพท์ให้ สุดท้ายน้องเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต ล่าสุดพ่อแม่แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ขายสินค้าให้ถึงที่สุด

ครม.เห็นชอบปรับปรุง คนละครึ่งเฟส3 เปิดทางสั่งอาหารเดลิเวอรี่

ครม.เห็นชอบปรับปรุง “คนละครึ่ง เฟส3” เปิดทางให้สั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform เริ่ม 4 ตุลาคม นี้ Grab ลดค่าจัดส่งอาหาร 25 บาท เมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ 150 บาท, LINEMAN เก็บค่าส่วนแบ่งไม่เกินร้อยละ 20