fbpx

‘สเปซเอ็กซ์’ เตรียมส่งลูกเรือพลเรือนชุดแรกขึ้นสู่อวกาศ

ฟลอริดา 13 ก.ย. – บริษัทสเปซเอ็กซ์ของอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน เตรียมส่งเที่ยวบินท่องอวกาศเชิงพาณิชย์เที่ยวแรกที่มีลูกเรือเป็นพลเรือนทั้งหมดสู่วงโคจรโลกในวันพุธนี้ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีจาเร็ด ไอแซกแมน มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของบริษัทสตาร์ทอัพ ‘ชิฟต์โฟร์ เพย์เมนต์’ เป็นหนึ่งในผู้โดยสารบนเที่ยวบินดังกล่าวด้วย


ไอแซกแมน วัย 38 ปี พร้อมด้วยผู้ร่วมเดินทางที่เขาเป็นผู้คัดเลือกอีก 3 คนจะเข้าร่วมในเที่ยวบินท่องอวกาศด้วยยานแคปซูลสเปซเอ็กซ์ ครูว์ ดรากอน ที่ใช้เวลาเดินทาง 3 วันนับตั้งแต่การส่งจรวดฟัลคอน 9 ขึ้นสู่อวกาศจากฐานปล่อยที่แหลมคานาเวอรัลในรัฐฟลอริดาในค่ำวันพุธตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเช้าวันพฤหัสบดีตามเวลาในไทย ทั้งนี้ หากเที่ยวบินดังกล่าวประสบความสำเร็จก็อาจทำให้เกิดเที่ยวบินท่องอวกาศเชิงพาณิชย์ยุคใหม่ได้ โดยก่อนหน้านี้มีหลายบริษัทได้นำลูกค้าระดับมหาเศรษฐีหลายคนไปบนเที่ยวบินท่องอวกาศเพื่อสัมผัสประสบการณ์การเดินทางเหนือเสียง สภาพไร้น้ำหนัก และวิวทิวทัศน์ของอวกาศ

จาเร็ด ไอแซกแมน (ล่างซ้าย) และผู้ร่วมเดินทางอีก 3 คน

สเปซเอ็กซ์ถือเป็นบริษัทที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในกลุ่มกิจการจรวดเชิงพาณิชย์ที่กำลังเติบโต และได้ส่งจรวดจำนวนมากที่บรรทุกสินค้าและนักบินอวกาศขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือนาซา ก่อนหน้านี้ เวอร์จิน กาแลคติก บริษัทท่องเที่ยวอวกาศเชิงพาณิชย์ของเซอร์ริชาร์ด แบรนสัน มหาเศรษฐีชาวอังกฤษ และบลู ออริจิน บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศของเจฟฟ์ เบโซส มหาเศรษฐีชาวอเมริกันและผู้ก่อตั้งแอมะซอนดอตคอม ประสบความสำเร็จจากการเปิดตัวเที่ยวบินท่องอวกาศ โดยที่แบรนสันและเบโซสได้เข้าร่วมในภารกิจท่องอวกาศดังกล่าวด้วย


อย่างไรก็ดี เวอร์จิน กาแลคติก และบลู ออริจิน ได้ส่งผู้โดยสารและลูกเรือที่เป็นนักบินอวกาศขึ้นไปยังอวกาศและกลับลงมาสู่พื้นโลกภายในเวลาไม่กี่นาที แต่เที่ยวบินของสเปซเอ็กซ์ได้รับการออกแบบมาให้นำพาลูกเรือ 4 คนที่ไม่เคยเดินทางสู่อวกาศมาก่อนขึ้นสู่วงโคจรโลกเป็นครั้งแรก โดยที่พวกเขาจะเดินทางไปรอบวงโคจรโลกทุก ๆ 90 นาทีด้วยความเร็วกว่า 27,360 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือเหนือความเร็วเสียงราว 22 เท่า ที่ระดับความสูง 575 กิโลเมตรเหนือวงโคจรของสถานีอวกาศนานาชาติและกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง