fbpx

‘สเปซเอ็กซ์’ เตรียมส่งลูกเรือพลเรือนชุดแรกขึ้นสู่อวกาศ

ฟลอริดา 13 ก.ย. – บริษัทสเปซเอ็กซ์ของอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน เตรียมส่งเที่ยวบินท่องอวกาศเชิงพาณิชย์เที่ยวแรกที่มีลูกเรือเป็นพลเรือนทั้งหมดสู่วงโคจรโลกในวันพุธนี้ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีจาเร็ด ไอแซกแมน มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของบริษัทสตาร์ทอัพ ‘ชิฟต์โฟร์ เพย์เมนต์’ เป็นหนึ่งในผู้โดยสารบนเที่ยวบินดังกล่าวด้วย


ไอแซกแมน วัย 38 ปี พร้อมด้วยผู้ร่วมเดินทางที่เขาเป็นผู้คัดเลือกอีก 3 คนจะเข้าร่วมในเที่ยวบินท่องอวกาศด้วยยานแคปซูลสเปซเอ็กซ์ ครูว์ ดรากอน ที่ใช้เวลาเดินทาง 3 วันนับตั้งแต่การส่งจรวดฟัลคอน 9 ขึ้นสู่อวกาศจากฐานปล่อยที่แหลมคานาเวอรัลในรัฐฟลอริดาในค่ำวันพุธตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเช้าวันพฤหัสบดีตามเวลาในไทย ทั้งนี้ หากเที่ยวบินดังกล่าวประสบความสำเร็จก็อาจทำให้เกิดเที่ยวบินท่องอวกาศเชิงพาณิชย์ยุคใหม่ได้ โดยก่อนหน้านี้มีหลายบริษัทได้นำลูกค้าระดับมหาเศรษฐีหลายคนไปบนเที่ยวบินท่องอวกาศเพื่อสัมผัสประสบการณ์การเดินทางเหนือเสียง สภาพไร้น้ำหนัก และวิวทิวทัศน์ของอวกาศ

จาเร็ด ไอแซกแมน (ล่างซ้าย) และผู้ร่วมเดินทางอีก 3 คน

สเปซเอ็กซ์ถือเป็นบริษัทที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในกลุ่มกิจการจรวดเชิงพาณิชย์ที่กำลังเติบโต และได้ส่งจรวดจำนวนมากที่บรรทุกสินค้าและนักบินอวกาศขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือนาซา ก่อนหน้านี้ เวอร์จิน กาแลคติก บริษัทท่องเที่ยวอวกาศเชิงพาณิชย์ของเซอร์ริชาร์ด แบรนสัน มหาเศรษฐีชาวอังกฤษ และบลู ออริจิน บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศของเจฟฟ์ เบโซส มหาเศรษฐีชาวอเมริกันและผู้ก่อตั้งแอมะซอนดอตคอม ประสบความสำเร็จจากการเปิดตัวเที่ยวบินท่องอวกาศ โดยที่แบรนสันและเบโซสได้เข้าร่วมในภารกิจท่องอวกาศดังกล่าวด้วย


อย่างไรก็ดี เวอร์จิน กาแลคติก และบลู ออริจิน ได้ส่งผู้โดยสารและลูกเรือที่เป็นนักบินอวกาศขึ้นไปยังอวกาศและกลับลงมาสู่พื้นโลกภายในเวลาไม่กี่นาที แต่เที่ยวบินของสเปซเอ็กซ์ได้รับการออกแบบมาให้นำพาลูกเรือ 4 คนที่ไม่เคยเดินทางสู่อวกาศมาก่อนขึ้นสู่วงโคจรโลกเป็นครั้งแรก โดยที่พวกเขาจะเดินทางไปรอบวงโคจรโลกทุก ๆ 90 นาทีด้วยความเร็วกว่า 27,360 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือเหนือความเร็วเสียงราว 22 เท่า ที่ระดับความสูง 575 กิโลเมตรเหนือวงโคจรของสถานีอวกาศนานาชาติและกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น