fbpx

ผู้นำอัลกออิดะห์ปรากฏตัวครบ 20 ปีวินาศกรรม 11 กันยา

เบรุต 13 ก.ย.- นายไอยมาน อัลซาวาฮีรี ผู้นำกลุ่มอัลกออิดะห์ ปรากฏตัวในคลิปเนื่องในวันครบ 20 ปีเหตุวินาศกรรม 11 กันยายน 2544 ทั้งที่มีข่าวลือเมื่อหลายเดือนก่อนว่าเสียชีวิตไปแล้ว


กลุ่มไซต์อินเทลลิเจนซ์ที่จับตาเว็บไซต์กลุ่มติดอาวุธเคร่งศาสนาแจ้งว่า คลิปความยาว 61 นาที 37 วินาที ผลิตโดยมูลนิธิซาฮับมีเดียของกลุ่มอัลกออิดะห์และถูกเผยแพร่เมื่อวันเสาร์ ในคลิปดังกล่าวนายอัลซาวาฮีรีกล่าวถึงนครเยรูซาเล็มในอิสราเอลว่า จะไม่มีวันถูกทำให้เป็นของยิว กล่าวชมการก่อเหตุร้ายของสมาชิกอัลกออิดะห์ เช่น การโจมตีกองกำลังรัสเซียในเมืองรักกา ทางเหนือของซีเรียเมื่อวันที่ 1 มกราคม และกล่าวถึงเรื่องสหรัฐถอนกำลังทหารออกจากอัฟกานิสถานหลังทำสงครามนาน 20 ปี

อย่างไรก็ดี ไซต์อินเทลลิเจนซ์ตั้งข้อสังเกตว่า คำกล่าวของนายอัลซาวาฮีรีไม่ได้บ่งชี้ว่าเป็นการบันทึกเมื่อเร็ว ๆ นี้ เพราะสหรัฐทำข้อตกลงกับกลุ่มตาลีบันเรื่องถอนทหารออกจากอัฟกานิสถานตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีก่อน อีกทั้งเขายังไม่ได้กล่าวถึงเรื่องตาลีบันยึดอัฟกานิสถานและกรุงคาบูลได้เมื่อเดือนก่อน จึงมีความเป็นไปได้ว่า เขาเสียชีวิตแล้วจริง ๆ โดยอาจเสียชีวิตช่วงเดือนมกราคมปีนี้ หลังจากมีข่าวลือแพร่สะพัดตั้งแต่ปลายปีก่อนว่า เขาเสียชีวิตเพราะเจ็บป่วย เพราะนับตั้งแต่นั้นมา ไม่มีคลิปบันทึกภาพเขาอีกเลย จนกระทั่งมีคลิปที่เผยแพร่เมื่อวันเสาร์


นายอัลซาวาฮีรีเป็นชาวอียิปต์ ได้เป็นผู้นำอัลกออิดะห์ หลังจากนายอุซมะห์ บินลาดิน ผู้ก่อตั้งอัลกออิดะห์ ถูกหน่วยนาวีซีลของสหรัฐบุกสังหารขณะกบดานอยู่ในเมืองอับบอตตาบัดของปากีสถานเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2554.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564