fbpx

เกาหลีเหนือประสบความสำเร็จทดสอบขีปนาวุธร่อนรุ่นใหม่

เปียงยาง 13 ก.ย. – สื่อของทางการเกาหลีเหนือรายงานวันนี้ว่า เกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธร่อนพิสัยไกลรุ่นใหม่เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่นักวิเคราะห์หลายรายมองว่าอาจเป็นครั้งแรกที่เกาหลีเหนือมีขีปนาวุธนิวเคลียร์ดังกล่าวไว้ในครอบครอง


สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือเคซีเอ็นเอ รายงานว่า ขีปนาวุธร่อนพิสัยไกลเป็นอาวุธเชิงกลยุทธ์ที่สำคัญอย่างยิ่ง และมีพิสัยยิงไกลถึง 1,500 กิโลเมตรก่อนโจมตีเป้าหมายและตกในน่านน้ำของเกาหลีเหนือในระหว่างการทดสอบเมื่อวันเสาร์และวันอาทิตย์ การทดสอบดังกล่าวเป็นความสำคัญเชิงกลยุทธ์ของการครอบครองอาวุธที่มีประสิทธิภาพในการป้องปราม เพื่อสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยของเกาหลีเหนือและใช้สกัดการเคลื่อนที่ทางทหารของกองกำลังศัตรู ขณะที่หนังสือพิมพ์โรดอง ซินมุน สื่อหลักของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล ได้เผยแพร่ภาพขีปนาวุธร่อนพิสัยไกลรุ่นใหม่ที่ลอยอยู่ในอากาศและถูกยิงออกจากฐานยิงบนรถบรรทุก

สำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า การทดสอบขีปนาวุธในครั้งนี้ตอกย้ำว่า โครงการพัฒนาอาวุธของรัฐบาลเกาหลีเหนือมีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่การเจรจาเรื่องการยกเลิกโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธนำวิถีของเกาหลีเหนือ แลกกับการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐต่อเกาหลีเหนือ ชะงักงันมาตั้งแต่ปี 2562 อย่างไรก็ดี ขีปนาวุธร่อนพิสัยไกลของเกาหลีเหนือมักได้รับความสนใจน้อยกว่าขีปนาวุธนำวิถี เนื่องจากขีปนาวุธร่อนไม่ได้ถูกสั่งห้ามอย่างชัดเจนภายใต้ข้อมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ