fbpx

บังกลาเทศเปิดโรงเรียนแล้ว หลังปิดมา 18 เดือน

ธากา 12 ก.ย.- เด็กนักเรียนในบังกลาเทศได้กลับเข้าโรงเรียนอีกครั้งในวันนี้ หลังจากโรงเรียนปิดนานถึง 18 เดือนเพราะการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


โรงเรียนแห่งหนึ่งในกรุงธากา เมืองหลวงของบังกลาเทศ มีเจ้าหน้าที่คอยวัดอุณหภูมิเด็กที่หน้าประตู ตระเตรียมดอกไม้และขนมไว้ต้อนรับเด็ก ๆ พร้อมกับย้ำให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาและล้างมือบ่อย ๆ นักเรียนบางคนสวมกอดกันอย่างดีใจ เพราะคิดถึงเพื่อนและครู อยากเจอกันจริง ๆ มากกว่าผ่านจอแล็ปท็อป อาจารย์ใหญ่เผยว่า ไม่คิดว่าจะมีนักเรียนมาโรงเรียนวันแรกมากขนาดนี้

องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติหรือยูนิเซฟออกรายงานเตือนเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า การปิดโรงเรียนนานเกินไปทำให้เด็กในเอเชียใต้มากกว่า 430 ล้านคนเกิดความไม่เท่าเทียมทางการศึกษามากยิ่งขึ้นไปอีก ประชากรบังกลาเทศ 169 ล้านคน มีสมาร์ทโฟนเพียงร้อยละ 41 เด็กหลายล้านคนจึงไม่สามารถเข้าถึงการเรียนออนไลน์ นอกจากนี้พื้นที่ตามชนบทหลายแห่งยังไม่มีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงสำหรับเรียนออนไลน์ด้วย ส่วนอินเดีย เด็กวัย 14-18 ปีมากถึงร้อยละ 80 ยอมรับว่า เรียนออนไลน์ได้ไม่ดีเท่าเรียนในชั้นเรียน และเด็กวัย 6-13 ปีราวร้อยละ 42 ไม่สามารถเข้าถึงการเรียนออนไลน์ เช่นเดียวกับเด็กปากีสถานร้อยละ 23 ขณะที่เนปาลใช้วิธีเรียนทางวิทยุ เพราะคนส่วนใหญ่เข้าไม่ถึงอินเทอร์เน็ต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน