fbpx

ชาวญี่ปุ่นฉีดวัคซีนโควิดครบโดสเกินครึ่งแล้ว

โตเกียว 12 ก.ย.- รัฐมนตรีญี่ปุ่นแจ้งว่า ชาวญี่ปุ่นได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครบโดสแล้วมากกว่าร้อยละ 50 ของประชากรทั้งประเทศ เป็นอัตราการฉีดที่ใกล้ไล่ทันประเทศเศรษฐกิจใหญ่ในยุโรปแล้ว


เว็บไซต์สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีที่รับผิดชอบการรับมือกับโรคโควิด-19 ให้สัมภาษณ์ในรายการโทรทัศน์แห่งหนึ่งว่า หากอัตราการฉีดทรงตัวเช่นในปัจจุบัน ชาวญี่ปุ่นที่ฉีดวัคซีนครบโดสจะเกินร้อยละ 60 ภายในสิ้นเดือนนี้ ใกล้เคียงกับอังกฤษและฝรั่งเศส และมากกว่าสหรัฐที่มีประชากรฉีดครบโดสแล้วร้อยละ 53 ตามข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคหรือซีดีซี (CDC) แต่ยังห่างจากสิงคโปร์ที่มีประชากรฉีดครบโดสแล้วมากกว่าร้อยละ 80 นายนิชิมูระระบุด้วยว่า หากประชากรได้รับวัคซีนครบโดสถึงร้อยละ 80 จะมีผลอย่างสำคัญต่อจำนวนผู้ติดเชื้อ

รัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้าให้ผู้เข้าเกณฑ์ฉีดวัคซีนได้รับวัคซีนครบโดสทุกคนภายในต้นเดือนพฤศจิกายน หลังจากเริ่มโครงการฉีดให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าก่อนเป็นอันดับแรกในเดือนกุมภาพันธ์ ตามด้วยคนอายุ 65 ปีขึ้นไปในเดือนเมษายน และคนอายุตั้งแต่ 65 ปีลงมาในเดือนถัดมา รัฐบาลได้ขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในจังหวัดโตเกียวและอีก 18 จังหวัดตั้งแต่วันจันทร์นี้ และได้ร่างแผนผ่อนคลายมาตรการจำกัดการเดินทางและการจัดงานใหญ่ในเดือนพฤศจิกายน ทันทีที่ประชากรส่วนใหญ่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว ญี่ปุ่นมีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 1 ล้าน 6 แสน 2 หมื่นคน เสียชีวิตรวมกว่า 16,600 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ธนาธร” ขอบคุณประชาชนไว้ใจเลือกนายกอบต. 38 ที่

อาคารอนาคตใหม่ 29 พ.ย.- “ธนาธร”แถลงขอบคุณประชาชน ไว้วางใจ เลือกคณะก้าวหน้า นั่ง นายกฯ อบต. 38 ที่ รับ “ดีใจ พอใจ และภูมิใจ” กับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้หลายคนเคยสบประมาท ประกาศลุยต่อ เดินหน้า ปักธง นายกฯเมืองพัทยา

“นิพิฎฐ์” อำลาพรรคประชาธิปัตย์

“นิพิฎฐ์” ยันตัดสินใจเดินหน้าอำลา ปชป. ไม่เปลี่ยนใจ เตรียมยื่นใบลาออกสัปดาห์หน้า ระบุไม่มีที่ยืนในพรรค ผู้บริหารไม่ให้เกียรติ ชี้ อยู่กับพรรคที่ให้เกียรติดีกว่า แย้มพรรคใหม่ไม่สุดโต่ง และไม่ร่วมบุคลากรสีเทา

กทม.ผ่อนปรนร้านอาหารนั่งดื่มได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค.นี้

กทม. ออกประกาศผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม ให้ร้านอาหารบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค. 64 ส่วนสถานบันเทิงยังปิดตามเดิม

ข่าวแนะนำ

ชัดแล้ว! พระมหาไพรวัลย์ พร้อมสึก 4-5 ธ.ค.นี้

กลายเป็นที่จับตาอีกแล้วสำหรับ “พระมหาไพรวัลย์” ส่อแววสึกหรือไม่ หลังเมื่อคืนนี้ ได้เปลี่ยนชื่อเพจเฟซบุ๊ก เหลือแค่ “ไพรวัลย์ วรรณบุตร” ไม่มี “พระ” นำหน้าแล้ว ล่าสุดได้รับคำยืนยันจาก พระมหาสมปอง แล้ว ว่ามีกำหนดสึกจริง ช่วง 4-5 ธันวาคมนี้

คุมตัวเข้าเรือนจำ! ผู้ต้องหาฆ่า ด.ช. 7 ขวบ

ศาลไม่ให้ประกัน ผู้ต้องหาฆ่าเปลือยเด็กชายวัย 7 ขวบ เสียชีวิตในห้องน้ำร้างแฟลตกลางเมืองหาดใหญ่ เจ้าหน้าที่คุมตัวเข้าเรือนจำทันที