fbpx

ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ซื้อวัคซีนโควิดเพิ่มรับมือการระบาด

ซิดนีย์ 12 ก.ย.- ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์สั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มอีก เพื่อรับมือกับยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น หลังจากที่ทั้งสองประเทศเคยควบคุมการระบาดได้ดี


นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลียเผยกับสื่อในวันนี้ว่า ได้สั่งซื้อวัคซีนของโมเดอร์นาอีก 1 ล้านโดสจากสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) และจะมาถึงในสัปดาห์นี้ รอยเตอร์ระบุว่า ออสเตรเลียต้องการเร่งฉีดวัคซีนเพื่อประคองเศรษฐกิจมูลค่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 48 ล้านล้านบาท) ที่เสี่ยงเข้าสู่ภาวะถดถอยเป็นครั้งที่ 2 ในรอบหลายปี เพราะผลจากการล็อกดาวน์นครซิดนีย์และนครเมลเบิร์น สองเมืองที่ประชากรมากที่สุดของประเทศ ทางการจะล็อกดาวน์จนกว่าประชากรเกือบ 26 ล้านคน ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วร้อยละ 70 คาดว่าจะบรรลุได้หลังปลายเดือนตุลาคมเป็นอย่างเร็วที่สุด ออสเตรเลียมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ทะลุ 2,000 คน เป็นครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ เพราะไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่แพร่ง่าย ยอดติดเชื้อสะสมตั้งแต่พบผู้ป่วยคนแรกอยู่ที่กว่า 73,600 คน เสียชีวิตราว 1,000 คน

ด้านนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นของนิวซีแลนด์ แถลงทางอีเมลวันนี้ว่า ได้สั่งซื้อวัคซีนของไฟเซอร์จำนวน 500,000 โดสจากเดนมาร์ก และจะมาถึงในอีกไม่กี่วัน ขณะนี้นิวซีแลนด์มีวัคซีนเกินพอแล้ว ขอให้ประชาชนรีบรับการฉีดวัคซีนโดยเร็วที่สุด ปัจจุบันชาวนิวซีแลนด์ 5 ล้าน 1 แสนคนฉีดวัคซีนครบโดสแล้วเพียง 1 ใน 3 นิวซีแลนด์เกิดการระบาดระลอกใหม่ หลังจากพบผู้ติดเชื้อรายแรกเมื่อปลายเดือนสิงหาคม ยอดติดเชื้อสะสมในระลอกนี้รวมเป็น 599 คนแล้ว โดยในวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 20 คน ในเมืองออกแลนด์ เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศ ชาวเมือง 1 ล้าน 7 แสนคน ยังคงอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดที่สุดในระดับ 4 ขณะที่ทั้งประเทศเริ่มผ่อนคลายแล้ว ยอดติดเชื้อสะสมตั้งแต่พบผู้ป่วยคนแรกอยู่ที่กว่า 3,900 คน เสียชีวิต 27 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง