fbpx

รมว.วัคซีนโควิดญี่ปุ่นยังคงเป็นตัวเก็งหัวหน้าพรรครัฐบาล

โตเกียว 12 ก.ย.- นายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีญี่ปุ่นที่รับผิดชอบเรื่องวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยังคงมีคะแนนนิยมนำในการสำรวจเรื่องผู้ที่เหมาะสมจะเป็นประธานพรรคเสรีประชาธิปไตยหรือแอลดีพี (LDP) คนใหม่ต่อจากนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ


หนังสือพิมพ์นิกเกอิและสถานีโทรทัศน์ทีวีโตเกียวสอบถามความเห็นชาวญี่ปุ่นระหว่างวันที่ 9-11 กันยายนว่า ใครเหมาะสมที่สุดที่จะเป็นผู้นำพรรคแอลดีพี ซึ่งจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ปรากฏว่า ในบรรดาผู้ที่ประกาศตัวแล้วว่าจะลงเลือกตั้งหัวหน้าพรรควันที่ 29 กันยายน นายโคโนะ วัย 58 ปี ได้รับคะแนนมากที่สุดร้อยละ 27 ตามด้วยนายฟุมิโอะ คิชิดะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ วัย 64 ปี ได้คะแนนร้อยละ 14 และนางซานาเอะ ทากาอิจิ อดีตรัฐมนตรีกิจการภายในและการสื่อสาร วัย 60 ปี ได้คะแนนร้อยละ 7 ส่วนนายชิเงรุ อิชิบะ อดีตเลขาธิการพรรคแอลดีพีและอดีตรัฐมนตรีกลาโหม วัย 64 ปี ที่ยังไม่ประกาศตัว ได้คะแนนร้อยละ 17 สำนักข่าวจิจิเพรสอ้างแหล่งข่าวว่า นายอิชิบะอาจไม่ลงเลือกตั้งและจะสนับสนุนคนอื่นแทน

ด้านนายกรัฐมนตรีซูงะ วัย 72 ปี ประกาศตัวเมื่อวันที่ 3 กันยายนว่า ถอนตัวจากการเลือกตั้งและสนับสนุนนายโคโนะ นายซูงะซึ่งดำรงตำแหน่งหัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีมาตั้งแต่ปี 2555 เพิ่งรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 16 กันยายนปีก่อน ต่อจากนายชินโซ อาเบะที่ลาออกเพราะมีปัญหาสุขภาพ ผู้ได้เป็นประธานพรรคแอลดีพีจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปอย่างแน่นอน เพราะพรรคครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร สำนักข่าวเกียวโดรายงานอ้าง สส.พรรคแอลดีพีว่า หลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้งประธานพรรค น่าจะมีการเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ 49 ภายในกลางเดือนพฤศจิกายน เร็วกว่ากำหนดที่ต้องมีขึ้นภายในวันที่ 28 พฤศจิกายน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ