fbpx

ชี้จีน-เวียดนามควรเลี่ยงการขยายข้อพิพาททะเลจีนใต้

เซี่ยงไฮ้ 11 ก.ย. – กระทรวงต่างประเทศจีนกล่าววันนี้ว่า นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน กล่าวว่า จีนและเวียดนามควรหลีกเลี่ยงการกระทำแต่เพียงฝ่ายเดียวเกี่ยวกับทะเลจีนใต้ที่จะส่งผลให้สถานการณ์ข้อพิพาทยุ่งยากซับซ้อนยิ่งขึ้นและทำให้กลายเป็นเรื่องใหญ่โต


กระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวว่า นายหวัง ซึ่งดำรงตำแหน่งมนตรีแห่งรัฐชองจีนด้วย กล่าวเรื่องนี้กับนายกรัฐมนตรีฝ่าม บิ่งห์ มิงห์ ของเวียดนาม ในระหว่างที่นายหวังเดินทางเยือนเวียดนาม นายหวัง กล่าวว่า จีนและเวียดนามควรจะหวงแหนสันติภาพและเสถียรภาพในทะเลจีนใต้ที่ได้มาด้วยความยากลำบากลีควรระมัดระวังเตรียมต่อต้านการแทรกแซงจากกองกำลังที่มาจากนอกอาณาเขต จีนกล่าวก่อนหน้านี้ว่า มีประวัติศาสตร์เกี่ยวกับอธิปไตยเหนือเส้นทางน้ำส่วนใหญ่ในพื้นที่ที่เป็นข้อพิพาท แต่ประเทศเพื่อนบ้านและสหรัฐกล่าวว่า คำกล่าวอ้างของจีนไม่มีหลักฐานตามกฎหมายระหว่างประเทศ ซึ่งรวมถึงอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล ค.ศ. 1982 ที่จีนเป็นภาคีอยู่ด้วย เมื่อวันศุกร์ เวียดนามกล่าวว่า จีนจะบริจาควัคซีนโควิด-19 ให้เวียดนามอีก 3 ล้านโดส ในปีนี้ ทำให้ยอดวัคซีนที่ได้รับบริจาคจากจีนเพิ่มเป็น 5.7 ล้านโดสแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว