fbpx

“ไบเดน” ขอความสามัคคี ขณะสหรัฐรำลึก 20 ปี เหตุ 9/11

วอชิงตัน 11 ก.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าววานนี้เรียกร้องให้สร้างความสามัคคีภายในชาติ ในขณะที่สหรัฐเตรียมการรำลึกวาระครบรอบ 20 ปี ของเหตุการณ์ที่สหรัฐถูกโจมตีเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2001 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2,977 ราย


นายไบเดน กล่าวผ่านทางวิดีโอเทปที่บันทึกไว้ล่วงหน้าที่ทำเนียบขาว รำลึกถึงผู้ที่เสียชีวิตจากเหตุโจมตีและอีกหลายพันคนที่ได้รับบาดเจ็บ รวมถึงแสดงความนับถือบรรดาเจ้าหน้าที่ดับเพลิง พยาบาล และคนอื่น ๆ อีกเป็นจำนวนมาก ที่เสี่ยงชีวิตหรือยอมสละชีพในระหว่างภาระกิจการให้ความช่วยเหลือและกู้ภัยและการฟื้นฟูประเทศที่ใช้เวลายาวนาน

เขายังกล่าวว่า สำหรับเขาแล้ว บทเรียนสำคัญจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 11 กันยายน คือความอ่อนแอเปราะบางของสหรัฐ แต่ความสามัคคีคือจุดที่แข็งที่สุดของชาวอเมริกัน ซึ่งเขาระบุว่า ความสามัคคีไม่ได้หมายความว่าจะต้องเชื่อในสิ่งเดียวกัน แต่จะต้องมีความเคารพและความศรัทธาซึ่งกันและกัน และในประเทศชาติ


ทำเนียบขาวของสหรัฐ เผยแพร่วิดีโอคำปราศรัยของนายไบเดน ในวันก่อนหน้าวันครบรอบปีที่ 20 ของเหตุโจมตีสหรัฐ โดยนายไบเดน จะร่วมรำลึกเหตุการณ์นี้ด้วยการไปเยือนพื้นที่ 3 จุดที่เป็นสถานที่ถูกโจมตี ในวันนี้ นายไบเดนและจิล ไบเดน สุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐ จะเดินทางไปเยือนนครนิวยอร์ค ซึ่งเป็นจุดที่เครื่องบินโดยสาร 2 ลำ พุ่งเข้าชนอาคารเวิลด์ เทรดเซ็นเตอร์ ที่ทำให้มีคนเสียชีวิต 2,753 ราย เขาจะไปเยือนอาคารเพนตากอน ในเมืองอาร์ลิงตัน ในรัฐเวอร์จิเนีย ซึ่งเป็นจุดที่เครื่องบินโดยสารลำที่ 3 ตก ก่อนที่จะชนอาคารกระทรวงกลาโหม และไปเยือนเมืองแชงค์วิลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งผู้โดยสารช่วยกันทำให้เครื่องบินโดยสารลำที่ 4 ตก โดยเชื้อว่า เครื่องบินลำนี้กำลังมุ่งหน้าไปยังอาคารรัฐสภาหรือทำเนียบขาว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ