fbpx

ผู้นำมาเลเซียแนะอาเซียน-จีนเปิดโครงการ ‘ทราเวล บับเบิล’

กัวลาลัมเปอร์ 10 ก.ย. – นายกรัฐมนตรีอิสมาอิล ซาบรี ยาคอบ ของมาเลเซีย เสนอให้สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน และจีนพิจารณาเปิดโครงการระเบียงท่องเที่ยว หรือทราเวล บับเบิล เพื่อฟื้นฟูการเดินทางที่สำคัญระหว่างกันอย่างปลอดภัยจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


นายกรัฐมนตรีอิสมาอิลกล่าวผ่านวิดีโอในงานมหกรรมแสดงสินค้าจีน-อาเซียน ครั้งที่ 18 หรือซีเอเอ็กซ์โป ในวันนี้ว่า อาเซียนและจีนควรริเริ่มใช้แนวทางร่วมกัน เช่น การเปิดโครงการทราเวล บับเบิล และข้อกำหนดมาตรการกักตัว แนวทางดังกล่าวไม่เพียงช่วยฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวให้ดีขึ้น แต่ยังถือเป็นการเชื่อมต่อประชาชนของแต่ละประเทศเข้าด้วยกัน ทั้งยังระบุว่า ทั้งสองฝ่ายควรร่วมมือกันเพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับการใช้ใบรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ได้รับการยอมรับ ขณะนี้การเดินทางระหว่างประเทศเป็นกิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูง และหลายประเทศยังคงใช้มาตรการเข้มงวดด้านพรมแดน เนื่องจากการะบาดของโรคโควิด-19 ดังนั้น จึงเป็นเรื่องน่ายินดีที่อาเซียนกำลังพัฒนากรอบดำเนินงานของโครงการทราเวล บับเบิล เพื่ออำนวยความสะดวกทางการค้าและการลงทุนข้ามพรมแดน แนวทางนี้จะทำให้อาเซียนอยู่บนเส้นทางที่มั่นคงต่อการฟื้นฟูและเติบโตทางเศรษฐกิจ

งานมหกรรมแสดงสินค้าจีน-อาเซียน ครั้งที่ 18 เปิดฉากขึ้นในวันนี้เป็นวันแรกจากทั้งหมด 4 วันที่เมืองหนานหนิง เมืองเอกของเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน และจัดขึ้นภายใต้แนวคิด ‘การแบ่งปันโอกาสที่เกิดขึ้นจากระเบียงการขนส่งเชื่อมทางบกกับทางทะเลแห่งใหม่ เพื่อสร้างประชาคมจีน-อาเซียนที่มีอนาคตร่วมกัน’ นอกจากนี้ งานดังกล่าวยังจัดขึ้นในรูปแบบการประชุมระดับสูงที่มีการหารือร่วมกันเกี่ยวกับกิจกรรมส่งเสริมเศรษฐกิจและการค้า รวมถึงการฉลองครบรอบ 30 ปีของการเจรจาระหว่างจีนกับอาเซียน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า