fbpx

“โคโนะ” สมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรครัฐบาลญี่ปุ่น

โตเกียว 10 ก.ย. – นายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีกำกับดูแลโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของญี่ปุ่น ประกาศตัวลงสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย หรือแอลดีพี ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลญี่ปุ่น และจะก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ด้วยภาพลักษณ์นักปฏิรูปที่ตรงไปตรงมาและมีแนวคิดอนุรักษ์นิยม


นายโคโนะ วัย 58 ปี ประกาศวันนี้ว่า เขาจะลงสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคแอลพีดี เขาพร้อมที่จะเป็นผู้นำที่เห็นอกเห็นใจและร่วมทุกข์ร่วมสุขไปกับประชาชน รวมถึงมุ่งทำให้ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่อบอุ่น โดยผู้ที่ทำงานหนักต้องมีโอกาสประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน นอกจากนี้ นายโคโนะยังให้คำมั่นว่าจะเพิ่มความพยายามของญี่ปุ่นในการต่อต้านความพยายามแต่เพียงฝ่ายเดียวที่จะเปลี่ยนเแปลงสถานภาพที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งในที่นี้หมายถึงกรณีที่ญี่ปุ่นได้เตือนจีนที่พยายามอ้างสิทธิ์ในพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้และทะเลจีนตะวันออก

นายโคโนะเป็นผู้สมัครท้าชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคแอลดีพีคนที่สามหลังนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่นประกาศก้าวลงจากตำแหน่งดังกล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยที่นายโคโนะมีแนวโน้มได้เปรียบผู้สมัครรายอื่น ๆ ได้แก่ นายฟูมิโอะ คิชิดะ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ และนางซานาเอะ ทาคาอิชิ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย ก่อนหน้านี้ ผลสำรวจความเห็นของสื่อใหญ่ในญี่ปุ่นเมื่อสัปดาห์ก่อนชี้ว่า ผู้ตอบแบบสอบถามเกือบ 3 ใน 4 หรือคิดเป็นร้อยละ 75 ระบุว่านายโคโนะ ซึ่งจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ของสหรัฐ มีความเหมาะสมมากที่สุดที่จะดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคแอลดีพีแทนนายกรัฐมนตรีซูงะ การเลือกต้ังหัวหน้าพรรคแอลดีพี จะจัดขึ้นในวันที่ 29 กันยายน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี