fbpx

เวียดนามจะเปิดเกาะ “ฟูก๊วก” รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ฮานอย 10 ก.ย. – เวียดนามเตรียมเปิดเกาะฟูก๊วก ในจังหวัดเกียนซาง ทางตอนใต้ของประเทศ ต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในเดือนตุลาคม ในขณะที่กำลังหาทางฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากการขยายมาตรการล็อกดาวน์ เพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


รัฐบาลเวียดนามระบุในแถลงการณ์เมื่อช่วงค่ำวันพฤหัสบดีว่า เวียดนามจะทดลองเปิดเกาะฟูก๊วก ซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของเวียดนามและตั้งอยู่ในอ่าวไทยห่างจากชายฝั่งกัมพูชาราว 10 กิโลเมตร เป็นเวลา 6 เดือน โดยนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดครบสองโดสและมีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบจะได้รับอนุญาตให้เดินทางมาเที่ยวบนเกาะฟูก๊วกได้ ขณะที่นายเหวียน วัน ฮึง รัฐมนตรีกระทรวงท่องเที่ยวและวัฒนธรรมของเวียดนาม กล่าวว่า การระบาดที่ยาวนานของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบรุนแรงต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวของเวียดนาม

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า เวียดนาม ซึ่งยังคงไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศยกเว้นพลเมืองเวียดนามและนักลงทุน เคยควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี แต่กลับพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นเนื่องจากการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ขณะที่เวียดนามมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงเหลือเพียง 3.8 ล้านคนในปี 2563 จากเดิมที่มีมากถึง 18 ล้านคนในปี 2562 และมีรายได้จากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวสูงถึง 31,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1 ล้านล้านบาท) คิดเป็นเกือบร้อยละ 12 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ หรือจีดีพี ขณะนี้ เวียดนามมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 576,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 14,400 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง