fbpx

เฟซบุ๊กเปิดตัวแว่นตาอัจฉริยะ “เรย์แบน สตอรีส์”

แคลิฟอร์เนีย 10 ก.ย. – มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ ของเฟซบุ๊ก เผยโฉมแว่นตาอัจฉริยะรุ่นแรกที่มีชื่อว่า “เรย์แบน สตอรีส์” ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถถ่ายภาพและวิดีโอขนาดสั้น รวมถึงช่วยโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก อินสตราแกรม และวอทส์แอป ได้อย่างง่ายดาย โดยสนนราคา 299 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 9,800 บาท)


ซักเคอร์เบิร์ก กล่าวว่า เฟซบุ๊กต้องการคิดค้นสิ่งที่จะช่วยให้ผู้ใช้ถ่ายภาพหรือวิดีโอ และแบ่งปันประสบการณ์เหล่านั้นผ่านมุมมองที่เห็นได้โดยสะดวก บริษัทคิดว่าถ้าจะคิดค้นแว่นตาที่ดีที่สุด ก็ต้องร่วมมือกับเรย์แบน ผู้ผลิตแว่นตาชื่อดังของโลกที่มีกรอบแว่นตาโดดเด่นที่หลายคนชื่นชอบ นอกจากนี้ แว่นตาดังกล่าวยังช่วยให้ผู้ใช้สามารถฟังเพลงและพอดแคสต์ รวมถึงโทรออกได้เช่นกัน ทั้งยังระบุว่า เรย์แบน สตอรีส์ ถือเป็นย่างก้าวที่สำคัญแห่งอนาคต เมื่อทุกคนไม่จำเป็นต้องยึดติดกับโทรศัพท์อีกต่อไปและไม่ต้องเลือกระหว่างการโต้ตอบกับอุปกรณ์หรือโลกรอบตัว

เรย์แบน สตอรีส์

เฟซบุ๊กกำลังทำในสิ่งที่กูเกิลเคยพัฒนามาก่อนและประสบความล้มเหลว ก่อนหน้านี้ กูเกิลเคยเปิดตัวแว่นตา “กูเกิล กลาส” ในปี 2556 และตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงอันตรายด้านนโยบายความเป็นส่วนตัว โดยที่คนส่วนใหญ่ไม่พอใจกับเฟรมบันทึกวิดีโอที่ในช่วงแรกมีชื่อว่า “กลาสโฮลส์” จนทำให้กูเกิลต้องปิดตัวผลิตภัณฑ์ดังกล่าวในปี 2558 อย่างไรก็ดี เฟซบุ๊กได้พยายามหลีกเลี่ยงปัญหาดังกล่าวด้วยการร่วมมือกับเรย์แบน เพื่อออกแบบรูปร่างแว่นตาให้ทันสมัยมากขึ้น รวมถึงการกำหนดนโยบายความเป็นส่วนตัว เช่น สัญญาณไฟแอลอีดีจะปรากฏขึ้นเมื่อแว่นตากำลังบันทึกภาพหรือวิดีโอ นอกจากนี้ เฟซบุ๊ก ซึ่งตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ด้านนโยบายความเป็นส่วนตัวและข้อมูลผู้ใช้ ระบุว่า บริษัทจะไม่เข้าถึงสื่อที่ลูกค้าใช้งานผ่านแว่นตาอัจฉริยะโดยไม่ได้รับคำยินยอม และแว่นตาดังกล่าวจะไม่มีโฆษณาแทรก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว