fbpx

ผู้นำจีนคุยโทรศัพท์กับผู้นำสหรัฐ

ปักกิ่ง 10 ก.ย. – สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานวันนี้ว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน รับสายโทรศัพท์จากประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐในตอนเช้าวันนี้ ซึ่งผู้นำทั้งสองได้พูดคุยสื่อสารในเชิงยุทธศาสตร์ในทางลึก กว้างขวาง และตรงไปตรงมา รวมทั้งแลกเปลี่ยนความเห็นที่มีความสนใจร่วมกันและความสัมพันธ์ทวิภาคี


นายไบเดน เป็นผู้ต่อสายไปหานายสี ซึ่งเป็นการพูดคุยทางโทรศัพท์ของทั้งสองฝ่ายครั้งที่ 2 นับตั้งแต่นายไบเดน เข้ารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐเมื่อเดือนมกราคม โดยการหารือตลอด 90 นาที นายไบเดน ไม่ได้เน้นเรื่องที่เป็นประเด็นร้อน แต่ได้กล่าวถึงหนทางในอนาคตของความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและจีน หลังจากที่เริ่มต้นในยุคที่เขาเป็นประธานาธิบดีอย่างไม่ค่อยราบรื่น เช่น เรื่องการละเมิดความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่มีต้นทางจากจีน การรับมือกับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของจีน และการค้ากับจีนที่สหรัฐระบุว่า เป็นการขู่เข็ญและไม่เป็นธรรม ในขณะที่สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า นายสี ได้กล่าวกับนายไบเดนว่า นโยบายของสหรัฐต่อจีนนั้น ทำใหเกิดความยากลำบากในการพัฒนาความสัมพันธ์ และไม่เป็นผลดีกับประชาชนของทั้งสองประเทศ เขากล่าวด้วยว่า การเผชิญหน้าระหว่างจีนกับสหรัฐจะนำความเสียหายมาสู่ทั้งสองประเทศและประเทศอื่น ๆ ในโลกด้วย นายสี กล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายควรร่วมมือกันในเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การป้องกันการระบาดของไวรัสและฟื้นตัวทางเศรษฐกิจและประเด็นอื่น ๆ เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวกล่าวว่า นายไบเดน ได้กล่าวกับผู้นำจีนอย่างชัดเจนว่า เขาไม่มีความประสงค์ในการเปลี่ยนแปลงนโยบายในการกดดันจีนเรื่องสิทธิมนุษยชน การค้าและประเด็นอื่น ๆ ที่สหรัฐเชื่อว่า จีนกำลังกระทำเกินเลยไปจากระเบียบปฎิบัติของนานาประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป