fbpx

“ไบเดน” กำหนดเจ้าหน้าที่รัฐบาลฉีดวัคซีนโควิด

วอชิงตัน 10 ก.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐประกาศนโยบายใหม่ที่ทำเนียบขาวเมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่นว่า สหรัฐจะกำหนดให้เจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ของรัฐบาลกลางเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และผลักดันให้บริษัทขนาดใหญ่ฉีดวัคซีนให้แก่พนักงานหรือตรวจหาเชื้อโควิดทุกสัปดาห์


ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวถึงชาวอเมริกันหลายสิบล้านคนที่ไม่ยอมเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ว่า ทางการอดทนกับเรื่องนี้มานานแล้ว แต่ความอดทนดังกล่าวกำลังหมดลง และการปฏิเสธวัคซีนของคนเหล่านี้ก็ส่งผลเสียต่อสหรัฐ ขณะที่มาตรการครั้งใหม่ของประธานาธิบดีไบเดนจะครอบคลุมเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลราว 2 ใน 3 หรือคิดเป็นร้อยละ 66 รวมถึงบริษัทต่าง ๆ ที่มีพนักงานมากกว่า 100 คน ทั้งนี้ ประธานาธิบดีไบเดนได้ประกาศนโยบายและกล่าวคำปราศรัยที่เต็มไปด้วยท่าทีแข็งกร้าวมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา เพื่อกระตุ้นชาวอเมริกันที่ปฏิเสธการฉีดวัคซีนให้เข้ารับการฉีดวัคซีน ในขณะที่เชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาทำให้เกิดการระบาดระลอกใหม่ที่ทำให้มีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่และผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น การระบาดในครั้งนี้ไม่เพียงทำให้เกิดความเสี่ยงต่อสหรัฐ แต่ยังส่งผลกระทบต่อประธานาธิบดีไบเดนที่เคยให้คำมั่นว่าจะควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ในสหรัฐให้ได้ ขณะนี้ สหรัฐฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชาชนได้ร้อยละ 62 จากประชากรทั้งหมด 328 ล้านคน

ในขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายสุขภาพและโรคติดเชื้อหลายรายให้ความเห็นว่า การประกาศข้อบังคับดังกล่าวไม่น่าจะทำให้อัตราพบผู้ป่วยติดเชื้อลดลงรวดเร็วอย่างมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ดี ดร. เจสซี กู๊ดแมน อดีตหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของสำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ หรือเอฟดีเอ ระบุว่า ข้อบังคับดังกล่าวจะช่วยป้องกันการระบาดระลอกใหม่ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ลดอัตราผู้เสียชีวิตและผู้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล รวมถึงป้องกันไม่ให้ระบบสาธารณสุขเผชิญกับภาวะตึงตัว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ