fbpx

ผู้นำสหรัฐ-จีนหารือทางโทรศัพท์ครั้งแรกตั้งแต่ก.พ.

วอชิงตัน 10 ก.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ พูดคุยทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เมื่อวานนี้ หลังจากที่การสื่อสารโดยตรงระหว่างผู้นำของประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดในโลก 2 ชาติต้องว่างเว้นไปเป็นเวลาถึง 7 เดือน


ทำเนียบขาวของสหรัฐกล่าวในแถลงการณ์ว่า ผู้นำสหรัฐและจีน ได้พูดคุยกันอย่างกว้างขวางในประเด็นทางยุทธศาสตร์ ซึ่งครอบคลุมถึงประเด็นที่ทั้งสองประเทศมีความสนใจและเป็นผลประโยชน์ตรงกัน และประเด็นที่มีความสนใจ คุณค่าและมุมมองที่แตกต่างกัน แถลงการณ์ระบุด้วยว่า นายไบเดนและนายสี ได้หารือในเรื่องความรับผิดชอบของทั้งสองประเทศในการทำให้แน่ใจว่า การแข่งขันจะไม่เปลี่ยนไปเป็นความขัดแย้ง ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลวอชิงตันและรัฐบาลปักกิ่ง พัฒนาไปอยู่ในจุดที่ต่ำที่สุดในรอบหลายทศวรรษและครั้งนี้เป็นการพูดคุยทางโทรศัพท์ครั้งที่สองระหว่างนายไบเดนและนายสี นับตั้งแต่นายไบเดน เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในเดือนมกราคม การพบปะเป็นระยะ ระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสองฝ่าย นับตั้งแต่นายไบเดนและนายสี พูดคุยกันทางโทรศัพท์ครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ ทำให้เกิดความคืบหน้าในหลายประเด็น เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพบรรยากาศ สิทธิมนุษยชน ความโปร่งใส่เรื่องที่มาของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564