รัฐบาลตาลีบันยอมให้ชาวต่างชาติออกจากอัฟกานิสถาน

คาบูล 9 ก.ย. – เจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าววันนี้ว่า ชาวอเมริกันและชาวต่างชาติอื่น ๆ ราว 200 คน ที่ยังคงอยู่ในอัฟกานิสถาน เตรียมออกเดินทางจากอัฟกานิสถานด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำจากกรุงคาบูลในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากรัฐบาลชั่วคราวของตาลีบัน ตกลงให้คนเหล่านี้อพยพได้


การออกจากอัฟกานิสถานในครั้งนี้ นับเป็นเที่ยวบินนานาชาติเที่ยวแรก ๆ ที่ออกจากสนามบินในกรุงคาบูล นับตั้งแต่กลุ่มมุสลิมติดอาวุธตาลีบันเข้าครองอัฟกานิสถานอีกครั้งในช่วงกลางเดือนสิงหาคม ทำให้เกิดความโกลาหลในการอพยพชาวต่างชาติ 124,000 คนออกจากอัฟกานิสถาน โดยมีสหรัฐเป็นแกนนำ การอนุญาตให้อพยพในวันนี้ เกิดขึ้นเพียง 2 วัน หลังจากกลุ่มตาลีบันประกาศจัดตั้งรัฐบาลชั่วคราว ซึ่งประกอบไปด้วยคณะรัฐมนตรีที่ส่วนใหญ่เป็นชาวปาชตุน รวมไปถึงแกนนำบางคนที่มีชื่ออยู่ในบัญชีก่อการร้ายของสหรัฐ เจ้าหน้าที่สหรัฐที่ไม่เปิดเผยนามกล่าวว่า ซัลไม คาลิซาด ผู้แทนพิเศษของสหรัฐ ไปเจรจากดดันตอลิบานจนยอมเปิดทางอพยพให้แก่ชาวต่างชาติกลุ่มนี้ เจ้าหน้าที่ไม่สามารถยืนยันได้ว่า พลเรือนชาวอเมริกันและคนต่างชาติอื่น ๆ อยู่ในกลุ่มคนที่ตกค้างอยู่หลายวันในเมืองมาซาร์-อี-ชาริฟ เนื่องจากเครื่องบินเช่าเหมาลำส่วนตัวไม่ได้รับอนุญาตให้ออกเดินทางหรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย