fbpx

รัฐบาลตาลีบันยอมให้ชาวต่างชาติออกจากอัฟกานิสถาน

คาบูล 9 ก.ย. – เจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าววันนี้ว่า ชาวอเมริกันและชาวต่างชาติอื่น ๆ ราว 200 คน ที่ยังคงอยู่ในอัฟกานิสถาน เตรียมออกเดินทางจากอัฟกานิสถานด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำจากกรุงคาบูลในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากรัฐบาลชั่วคราวของตาลีบัน ตกลงให้คนเหล่านี้อพยพได้


การออกจากอัฟกานิสถานในครั้งนี้ นับเป็นเที่ยวบินนานาชาติเที่ยวแรก ๆ ที่ออกจากสนามบินในกรุงคาบูล นับตั้งแต่กลุ่มมุสลิมติดอาวุธตาลีบันเข้าครองอัฟกานิสถานอีกครั้งในช่วงกลางเดือนสิงหาคม ทำให้เกิดความโกลาหลในการอพยพชาวต่างชาติ 124,000 คนออกจากอัฟกานิสถาน โดยมีสหรัฐเป็นแกนนำ การอนุญาตให้อพยพในวันนี้ เกิดขึ้นเพียง 2 วัน หลังจากกลุ่มตาลีบันประกาศจัดตั้งรัฐบาลชั่วคราว ซึ่งประกอบไปด้วยคณะรัฐมนตรีที่ส่วนใหญ่เป็นชาวปาชตุน รวมไปถึงแกนนำบางคนที่มีชื่ออยู่ในบัญชีก่อการร้ายของสหรัฐ เจ้าหน้าที่สหรัฐที่ไม่เปิดเผยนามกล่าวว่า ซัลไม คาลิซาด ผู้แทนพิเศษของสหรัฐ ไปเจรจากดดันตอลิบานจนยอมเปิดทางอพยพให้แก่ชาวต่างชาติกลุ่มนี้ เจ้าหน้าที่ไม่สามารถยืนยันได้ว่า พลเรือนชาวอเมริกันและคนต่างชาติอื่น ๆ อยู่ในกลุ่มคนที่ตกค้างอยู่หลายวันในเมืองมาซาร์-อี-ชาริฟ เนื่องจากเครื่องบินเช่าเหมาลำส่วนตัวไม่ได้รับอนุญาตให้ออกเดินทางหรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

ตรวจสอบจุดเกิดเหตุน้ำจากผ้าใบไซต์ก่อสร้างตกใส่หลังคารถบุบ

วิศวกรทางหลวง ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุน้ำผ้าใบบนไซต์งานก่อสร้างทางด่วนแสมดำตกใส่หลังคารถบุบ กระจกหน้าแตก ยืนยันจะไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีก

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565