fbpx

รัฐบาลตาลีบันยอมให้ชาวต่างชาติออกจากอัฟกานิสถาน

คาบูล 9 ก.ย. – เจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าววันนี้ว่า ชาวอเมริกันและชาวต่างชาติอื่น ๆ ราว 200 คน ที่ยังคงอยู่ในอัฟกานิสถาน เตรียมออกเดินทางจากอัฟกานิสถานด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำจากกรุงคาบูลในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากรัฐบาลชั่วคราวของตาลีบัน ตกลงให้คนเหล่านี้อพยพได้


การออกจากอัฟกานิสถานในครั้งนี้ นับเป็นเที่ยวบินนานาชาติเที่ยวแรก ๆ ที่ออกจากสนามบินในกรุงคาบูล นับตั้งแต่กลุ่มมุสลิมติดอาวุธตาลีบันเข้าครองอัฟกานิสถานอีกครั้งในช่วงกลางเดือนสิงหาคม ทำให้เกิดความโกลาหลในการอพยพชาวต่างชาติ 124,000 คนออกจากอัฟกานิสถาน โดยมีสหรัฐเป็นแกนนำ การอนุญาตให้อพยพในวันนี้ เกิดขึ้นเพียง 2 วัน หลังจากกลุ่มตาลีบันประกาศจัดตั้งรัฐบาลชั่วคราว ซึ่งประกอบไปด้วยคณะรัฐมนตรีที่ส่วนใหญ่เป็นชาวปาชตุน รวมไปถึงแกนนำบางคนที่มีชื่ออยู่ในบัญชีก่อการร้ายของสหรัฐ เจ้าหน้าที่สหรัฐที่ไม่เปิดเผยนามกล่าวว่า ซัลไม คาลิซาด ผู้แทนพิเศษของสหรัฐ ไปเจรจากดดันตอลิบานจนยอมเปิดทางอพยพให้แก่ชาวต่างชาติกลุ่มนี้ เจ้าหน้าที่ไม่สามารถยืนยันได้ว่า พลเรือนชาวอเมริกันและคนต่างชาติอื่น ๆ อยู่ในกลุ่มคนที่ตกค้างอยู่หลายวันในเมืองมาซาร์-อี-ชาริฟ เนื่องจากเครื่องบินเช่าเหมาลำส่วนตัวไม่ได้รับอนุญาตให้ออกเดินทางหรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก