fbpx

นครซิดนีย์จะเปิดผับเดือนหน้าถ้าฉีดวัคซีนโควิดได้ตามเป้า

ซิดนีย์ 9 ก.ย. – รัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลียเตรียมอนุญาตให้คาเฟ่ ร้านอาหาร และผับในนครซิดนีย์กลับมาเปิดบริการได้อีกครั้งในช่วงครึ่งหลังของเดือนตุลาคม หากบรรลุเป้าหมายฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครบสองโดสให้แก่ประชาชนร้อยละ 70


รัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก ระบุวันนี้ว่า หากบรรลุเป้าหมายฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบสองโดสให้แก่ประชาชนร้อยละ 70 ตามที่คาดการณ์ไว้ในช่วงกลางเดือนตุลาคม ก็จะอนุญาตให้บาร์ ร้านอาหาร และสถานที่ออกกำลังกายทั่วนครซิดนีย์ที่มีประชากร 5 ล้านคนกลับมาเปิดบริการได้อีกครั้ง รวมถึงเตรียมผ่อนคลายคำสั่งอยู่แต่ในบ้านให้แก่ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบสองโดสเช่นกัน อย่างไรก็ดี แผนการดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่รัฐนิวเซาท์เวลส์พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่วันนี้ 1,405 คน ซึ่งอยู่ในระดับใกล้เคียงกับสถิติสูงสุดและลดลงจากวันก่อนที่มี 1,480 คน และพบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 5 ราย ขณะนี้ รัฐนิวเซาท์เวลส์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบสองโดสให้แก่ประชาชนอายุ 16 ปีขึ้นไปร้อยละ 43 ซึ่งสูงกว่าอัตราฉีดวัคซีนทั่วประเทศที่มีร้อยละ 40

ในขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย กล่าววันนี้ว่า รัฐนิวเซาท์เวลส์พยายามกลับมาเปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจอีกครั้ง ซึ่งสอดคล้องกับแผนระดับชาติสี่ขั้นตอนของรัฐบาลออสเตรเลียในเดือนกรกฎาคมที่ให้คำมั่นว่าแต่ละรัฐจะมีเสรีภาพมากขึ้นหากมีอัตราฉีดวัคซีนร้อยละ 70-80 พร้อมเตือนว่า รัฐต่าง ๆ อาจพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นหลังผ่อนคลายมาตรการ และบรรดาผู้นำรัฐต้องควบคุมสถานการณ์ระบาดให้ได้


นอกจากนี้ รัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีนครเมลเบิร์นเป็นเมืองเอก รายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 324 คน เพิ่มขึ้นจากวันก่อนที่มี 221 คน ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 68,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 1,000 คน ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร