นครซิดนีย์จะเปิดผับเดือนหน้าถ้าฉีดวัคซีนโควิดได้ตามเป้า

ซิดนีย์ 9 ก.ย. – รัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลียเตรียมอนุญาตให้คาเฟ่ ร้านอาหาร และผับในนครซิดนีย์กลับมาเปิดบริการได้อีกครั้งในช่วงครึ่งหลังของเดือนตุลาคม หากบรรลุเป้าหมายฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครบสองโดสให้แก่ประชาชนร้อยละ 70


รัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก ระบุวันนี้ว่า หากบรรลุเป้าหมายฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบสองโดสให้แก่ประชาชนร้อยละ 70 ตามที่คาดการณ์ไว้ในช่วงกลางเดือนตุลาคม ก็จะอนุญาตให้บาร์ ร้านอาหาร และสถานที่ออกกำลังกายทั่วนครซิดนีย์ที่มีประชากร 5 ล้านคนกลับมาเปิดบริการได้อีกครั้ง รวมถึงเตรียมผ่อนคลายคำสั่งอยู่แต่ในบ้านให้แก่ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบสองโดสเช่นกัน อย่างไรก็ดี แผนการดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่รัฐนิวเซาท์เวลส์พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่วันนี้ 1,405 คน ซึ่งอยู่ในระดับใกล้เคียงกับสถิติสูงสุดและลดลงจากวันก่อนที่มี 1,480 คน และพบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 5 ราย ขณะนี้ รัฐนิวเซาท์เวลส์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบสองโดสให้แก่ประชาชนอายุ 16 ปีขึ้นไปร้อยละ 43 ซึ่งสูงกว่าอัตราฉีดวัคซีนทั่วประเทศที่มีร้อยละ 40

ในขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย กล่าววันนี้ว่า รัฐนิวเซาท์เวลส์พยายามกลับมาเปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจอีกครั้ง ซึ่งสอดคล้องกับแผนระดับชาติสี่ขั้นตอนของรัฐบาลออสเตรเลียในเดือนกรกฎาคมที่ให้คำมั่นว่าแต่ละรัฐจะมีเสรีภาพมากขึ้นหากมีอัตราฉีดวัคซีนร้อยละ 70-80 พร้อมเตือนว่า รัฐต่าง ๆ อาจพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นหลังผ่อนคลายมาตรการ และบรรดาผู้นำรัฐต้องควบคุมสถานการณ์ระบาดให้ได้


นอกจากนี้ รัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีนครเมลเบิร์นเป็นเมืองเอก รายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 324 คน เพิ่มขึ้นจากวันก่อนที่มี 221 คน ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 68,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 1,000 คน ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนืออากาศร้อนจัด-ใต้ฝนเพิ่มขึ้น

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง