fbpx

จีนสั่งบริษัทเกมชื่อดังให้คุมเนื้อหาเกม-เลิกมุ่งทำกำไร

ปักกิ่ง 9 ก.ย. – จีนสั่งให้เทนเซ็นต์และเน็ตอีส บริษัทผู้พัฒนาเกมยักษ์ใหญ่ของจีน เลิกมุ่งทำกำไรและตัดเนื้อหาในเชิงที่ทำให้ผู้ชายมีท่าทางและนิสัยเหมือนผู้หญิงออกไป ในขณะที่จีนพยายามควบคุมวัฒนธรรมเยาวชน อุดมคติทางเพศ และการเข้าถึงเทคโนโลยีขนาดใหญ่


เจ้าหน้าที่ของทางการจีนเรียกตัวแทนของเทนเซ็นต์และเน็ตอีสเข้าพบเมื่อวันพุธ เพื่อหารือเกี่ยวกับมาตรการควบคุมอุตสาหกรรมเกมที่จีนเคยสั่งจำกัดการเล่นเกมของเยาวชนได้ไม่เกินสัปดาห์ละ 3 ชั่วโมงมาแล้ว หนึ่งในเป้าหมายใหม่ของจีนคือ การนำเสนอภาพลักษณ์ของผู้ชายผ่านสื่อ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญหลายรายระบุว่าเป็นต้นเหตุให้เกิดความวิตกกังวลในกลุ่มแกนนำพรรคคอมมิวนิสต์จีนรุ่นเก่าที่มีแนวคิดอนุรักษ์นิยม ขณะที่สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานคำสั่งล่าสุดของทางการจีนเกี่ยวกับการเล่นเกมเมื่อช่วงค่ำวันพุธว่า บริษัทเกมต้องลบเนื้อหาที่อนาจาร รุนแรง และล่อแหลม เช่น การบูชาเงินและการทำให้ผู้ชายมีท่าทางและนิสัยเหมือนผู้หญิง บริษัทที่ฝ่าฝืนคำสั่งจะถูกทางการจีนลงโทษ ทั้งยังระบุว่า บริษัทเกมควรเลิกมุ่งทำกำไรและสร้างความนิยมในกลุ่มนักเล่นเกม รวมถึงการเปลี่ยนกฎในการเล่นเกมและออกแบบเกมที่ทำให้ผู้เล่นติดเกมน้อยลง

ในขณะเดียวกัน ดร. เกิง ซ่ง อาจารย์ของมหาวิทยาลัยฮ่องกง ให้ความเห็นว่า บรรดาผู้นำทางการเมืองของจีนมุ่งขับเคลื่อนเป้าหมายดังกล่าว เนื่องจากมองว่าผู้ชายที่มีลักษณะเหมือนผู้หญิงมีความอ่อนแอทางร่างกายและเปราะบางทางอารมณ์ โดยอนุมานว่า ชายที่มีลักษณะเป็นผู้หญิงไม่สามารถปกป้องประเทศชาติได้ ทั้งยังระบุว่า สถาบันทางการเมืองมองว่าความชอบในเพศตรงข้ามเป็นบรรทัดฐานทางเพศเพียงอย่างเดียว ซึ่งจะนำไปสู่ความวิตกกังวลเกี่ยวกับการแสดงออกทางเพศและอัตลักษณ์ที่คลุมเครือมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ