fbpx

นักวิจัยเกาหลีใต้สร้างผิวหนังเทียมเปลี่ยนสีได้

โซล 9 ก.ย. – คณะนักวิทยาศาสตร์เกาหลีใต้กล่าวว่า พวกเขาได้พัฒนาวัสดุที่เป็นเหมือนผิวหนังเทียม ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากชีววิทยาธรรมชาติ ที่สามารถปรับเปลี่ยนเฉดสีได้อย่างรวดเร็วคล้ายกับกิ้งก่าคาเมเลียนที่เปลี่ยนสีผิวหนังไปตามสภาพแวดล้อมที่อยู่รอบ ๆ ตัวมัน


คณะนักวิจัยที่นำโดย โค ซึง-ฮวาน ศาสตราจารย์เครื่องกลแห่งมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล สร้างผิวหนังด้วยการใช้หมึกพิเศษที่เปลี่ยนสีไปตามอุณหภูมิและควบคุมโดยใช้เครื่องทำความร้อนขนาดจิ๋วที่มีความยืดหยุ่น โค กล่าวว่า หากว่าสวมใส่เครื่องแบบชุดลายพรางทหารสีเขียวอยู่ในทะเลทราย ก็จะสามารถมองเห็นได้ง่าย การเปลี่ยนรูปแบบสีไปตามสภาพแวดล้อมรอบ ๆ ตัว เป็นเทคโนโลยีลายพรางที่คณะนักวิจัยคิดค้นขึ้นมาในครั้งนี้ คณะนักวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีที่ใช้หมึกที่เรียกว่าผลึกเหลวตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ หรือ ทีแอลซี และใช้เครื่องทำความร้อนที่เป็นเส้นลวดเงินขนาดจิ๋ววางติดตั้งเป็นแนวตั้งหลาย ๆ ชั้น รวมทั้งใช้หุ่นยนต์ที่มีเซ็นเซอร์ตรวจจับสี ดังนั้นไม่ว่าสีอะไรที่เซ็นเซอร์เห็นรอบ ๆ ตัวมัน ผิวหนักก็จะพยายามเลียนแบบ

ในคลิปวิดีโอ จะเห็นหุ่นยนต์รูปร่างแบบเดียวกับกิ้งก่า คลานไปบนพื้นสีแดง น้ำเงิน และเขียว มันก็จะเปลี่ยนแปลงสีของผิวหนังไปตามสีของพื้น ผิวหนังเทียมนี้ มีความยืดหยุ่นสูงและมีขนาดบางกว่าเส้นผมของมนุษย์ โค กล่าวว่า ผิวหนังเทียมที่มีความยืดหยุ่นและเปลี่ยนสีได้นี้ สามารถนำไปพัฒนาต่อยอดเป็นอุปกรณ์ที่สามารถสวมใส่ได้และใช้ในวงการแฟชั่น เครื่องแบบลายพรางของกองทัพ ตกแต่งภายนอกรถยนต์ และอาคารต่าง ๆ เป็นต้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง