fbpx

คูเวตสั่งรื้อสุสานยางรถยนต์ใหญ่ที่สุดในโลก

คูเวต 9 ก.ย.-สุสานยางรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกในประเทศคูเวต ใกล้จะปิดตำนานแล้ว เมื่อทางการสั่งนำยางรถยนต์กว่า 42 ล้านเส้น ในสุสานแห่งนี้เข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล พร้อมวางแผนเปลี่ยนสุสานยางรถยนต์ให้เป็นชุมชน


สุสานยางรถยนต์สุไลบียะ เป็นหนึ่งในสุสานยางรถยนต์ใหญ่ที่สุดในโลกในคูเวต เพราะมียางรถยนต์กว่า 42 ล้านเส้น ถูกนำมากองทิ้งทับถมกลางทรายตลอดหลายปีที่ผ่านมา กลายเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาสิ่งแวดล้อม เนื่องจากพื้นที่ทิ้งขยะขนาดใหญ่นี้อยู่ห่างจากย่านชานเมืองที่อยู่อาศัยเพียง 7 กิโลเมตร ทำให้ผู้อยู่อาศัยใช้ชีวิตไม่เป็นสุข เพราะถูกรบกวนจากควันดำที่เป็นพิษ

ล่าสุด ทางการเตรียมจะปิดตำนานสุสานยางรถยนต์แห่งนี้แล้ว โดยภายในเดือนนี้จะมีการขนย้ายยางรถยนต์ทั้งหมดในสุสานแห่งนี้ ไปยังสถานที่ใหม่ในเมืองอัล ซามี ใกล้พรมแดนซาอุดีอาระเบีย เพื่อเริ่มกระบวนการรีไซเคิลยางรถยนต์ เปลี่ยนให้เป็นผลิตภัณฑ์กระเบื้องยางรีไซเคิลที่จะส่งขายไปยังประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง และแถบเอเชีย


บริษัทผู้รับผิดชอบการรีไซเคิลยางรถยนต์ เริ่มดำเนินการรีไซเคิลยางรถยนต์ในสุสาน มาตั้งแต่เดือนมกราคม สามารถรีไซเคิลยางล้อได้ถึง 3 ล้านเส้นต่อปี คาดว่า อาจต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะสามารถรีไซเคิลยางเก่าทั้งหมดได้ โดยเศษยางเก่าเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่สำคัญทั่วโลก เนื่องจากมีเหลือทิ้งในปริมาณมากและมีสารเคมีที่อาจเป็นอันตรายต่อมนุษย์

ทั้งนี้ คูเวตมุ่งหมายจะใช้พื้นที่รีไซเคิลยางรถยนต์ให้มีโรงงานเพิ่มขึ้น เพื่อรองรับการเป็นเมืองศูนย์กลางรีไซเคิลยางรถยนต์ ส่วนพื้นที่ที่เคยเป็นสุสานยางรถยนต์ ทางการวางแผนที่จะสร้างบ้านใหม่ 25,000 หลัง ในพื้นที่ดังกล่าวต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร