fbpx

จีนห้ามผู้สอนกวดวิชาเอกชนจัดการสอนแบบออนไลน์

เซี่ยงไฮ้ 8 ก.ย. – จีนออกคำสั่งในวันนี้ ห้ามครูกวดวิชาเอกชนเปิดการเรียนการสอนผ่านทางออนไลน์ หรือจัดการสอนในสถานที่ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนไว้ เช่น อาคารพักอาศัย โรงแรม และร้านกาแฟ ซึ่งเป็นความพยายามของทางการในการกวาดล้างการกวดวิชาเพื่อแสวงหาผลกำไร


กระทรวงการศึกษาของจีน กล่าวในการแถลงเรื่องการประกาศระเบียบข้อห้ามใหม่ว่า ในสถานที่บางแห่ง การสอนกวดวิชาย้ายลงไปใต้ดินและดำเนินการรูปแบบอื่น ๆ เพื่อเลี่ยงระเบียบ ซึ่งการกระทำเหล่านี้ส่งผลกระทบกับการนำนโยบายไปปฏิบัติ กระทรวงฯ กล่าวว่า ศูนย์กวดวิชาที่อยู่นอกเขตโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย ที่สอนวิชาเดียวกับที่มีการสอนหลักสูตรในโรงเรียน จะต้องได้รับใบอนุญาต ต้องดำเนินการในสถานที่ที่มีการลงทะเบียนกับทางการ และต้องจ้างครูที่มีคุณสมบัติเหมาะสม กระทรวงฯ กล่าวว่า ความพยายามหลบเลี่ยงระเบียบเหล่านี้ มีตัวอย่างเช่น การจ้างครูกวดวิชาโดยบอกว่าเป็นบริการดูแลบ้าน การสื่อสารทางวัฒนธรรม หรือครูกวดวิชาที่อยู่ประจำที่บ้าน เพื่อบังหน้า รวมถึงการจัดชั้นเรียนกวดวิชา แต่ใช้ชื่อเป็นเข้าค่ายฤดูร้อน หรือทัศนศึกษา นอกจากนั้น สถาบันกวดวิชาจะไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดสอนออนไลน์หลังเลิกเรียน ด้วยการใช้การส่งข้อความ วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ หรือไลฟ์สตรีมมิ่งต่าง ๆ เจ้าหน้าที่จีนสั่งห้ามการกวดวิชาเพื่อแสวงหากำไรในวิชาที่มีอยู่ในหลักสูตรที่สอนอยู่ในโรงเรียน เพื่อลดแรงกดดันให้กับเด็กนักเรียนและผู้ปกครอง ระบบการศึกษาในระดับสูงที่มีการแข่งขันกันอย่างมาก ทำให้การกวดวิชาได้รับความนิยมในหมู่ผู้ปกครอง แต่รัฐบาลพยายามลดค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูลูก ๆ ของผู้ปกครอง เพื่อกระตุ้นอัตราการเกิดที่ขณะนี้ลดลงอย่างต่อเนื่อง สื่อจีนรายงานในสัปดาห์นี้เกี่ยวกับหนทางต่าง ๆ ที่ผู้ปกครองและครูกวดวิชานำมาใช้ในการหลบเลี่ยงระเบียบของทางการ ครูกวดวิชาบางคนทำรายได้เดือนละ 30,000 หยวน หรือประมาณ 152,000 บาท การกวาดล้างการกวดวิชากระทบกับหุ้นของบริษัทที่ให้บริการกวดวิชาที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงและนิวยอร์ก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก

นายกฯ ยันไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน

นายกฯ มอบ โฆษกรัฐบาลตอบสื่อแทน ยืนยัน ไม่ยุบสภา จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่