fbpx

จีนห้ามผู้สอนกวดวิชาเอกชนจัดการสอนแบบออนไลน์

เซี่ยงไฮ้ 8 ก.ย. – จีนออกคำสั่งในวันนี้ ห้ามครูกวดวิชาเอกชนเปิดการเรียนการสอนผ่านทางออนไลน์ หรือจัดการสอนในสถานที่ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนไว้ เช่น อาคารพักอาศัย โรงแรม และร้านกาแฟ ซึ่งเป็นความพยายามของทางการในการกวาดล้างการกวดวิชาเพื่อแสวงหาผลกำไร


กระทรวงการศึกษาของจีน กล่าวในการแถลงเรื่องการประกาศระเบียบข้อห้ามใหม่ว่า ในสถานที่บางแห่ง การสอนกวดวิชาย้ายลงไปใต้ดินและดำเนินการรูปแบบอื่น ๆ เพื่อเลี่ยงระเบียบ ซึ่งการกระทำเหล่านี้ส่งผลกระทบกับการนำนโยบายไปปฏิบัติ กระทรวงฯ กล่าวว่า ศูนย์กวดวิชาที่อยู่นอกเขตโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย ที่สอนวิชาเดียวกับที่มีการสอนหลักสูตรในโรงเรียน จะต้องได้รับใบอนุญาต ต้องดำเนินการในสถานที่ที่มีการลงทะเบียนกับทางการ และต้องจ้างครูที่มีคุณสมบัติเหมาะสม กระทรวงฯ กล่าวว่า ความพยายามหลบเลี่ยงระเบียบเหล่านี้ มีตัวอย่างเช่น การจ้างครูกวดวิชาโดยบอกว่าเป็นบริการดูแลบ้าน การสื่อสารทางวัฒนธรรม หรือครูกวดวิชาที่อยู่ประจำที่บ้าน เพื่อบังหน้า รวมถึงการจัดชั้นเรียนกวดวิชา แต่ใช้ชื่อเป็นเข้าค่ายฤดูร้อน หรือทัศนศึกษา นอกจากนั้น สถาบันกวดวิชาจะไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดสอนออนไลน์หลังเลิกเรียน ด้วยการใช้การส่งข้อความ วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ หรือไลฟ์สตรีมมิ่งต่าง ๆ เจ้าหน้าที่จีนสั่งห้ามการกวดวิชาเพื่อแสวงหากำไรในวิชาที่มีอยู่ในหลักสูตรที่สอนอยู่ในโรงเรียน เพื่อลดแรงกดดันให้กับเด็กนักเรียนและผู้ปกครอง ระบบการศึกษาในระดับสูงที่มีการแข่งขันกันอย่างมาก ทำให้การกวดวิชาได้รับความนิยมในหมู่ผู้ปกครอง แต่รัฐบาลพยายามลดค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูลูก ๆ ของผู้ปกครอง เพื่อกระตุ้นอัตราการเกิดที่ขณะนี้ลดลงอย่างต่อเนื่อง สื่อจีนรายงานในสัปดาห์นี้เกี่ยวกับหนทางต่าง ๆ ที่ผู้ปกครองและครูกวดวิชานำมาใช้ในการหลบเลี่ยงระเบียบของทางการ ครูกวดวิชาบางคนทำรายได้เดือนละ 30,000 หยวน หรือประมาณ 152,000 บาท การกวาดล้างการกวดวิชากระทบกับหุ้นของบริษัทที่ให้บริการกวดวิชาที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงและนิวยอร์ก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง