จีนจะรักษาการสื่อสารกับรัฐบาลใหม่ของอัฟกานิสถาน

ปักกิ่ง 8 ก.ย. – จีนระบุวันนี้ว่า พร้อมที่จะรักษาการสื่อสารกับเหล่าผู้นำคณะรัฐบาลชุดใหม่ของอัฟกานิสถานที่จัดตั้งโดยกลุ่มตาลีบัน โดยระบุว่าการจัดตั้งรัฐบาลเป็นขั้นตอนที่จำเป็นในการฟื้นฟูสร้างประเทศ


โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนให้ความเห็นกับผู้สื่อข่าวเมื่อถูกถามเกี่ยวกับการยอมรับรัฐบาลชุดใหม่ที่จัดตั้งโดยกลุ่มตาลีบันเมื่อวันอังคารว่า จีนเคารพในอำนาจอธิปไตย เอกราช และความเป็นหนึ่งเดียวของดินแดนของอัฟกานิสถาน ทั้งยังระบุว่า จีนหวังว่ารัฐบาลอัฟกานิสถานชุดใหม่จะรับฟังผู้คนจากทุกเชื้อชาติและทุกกลุ่ม เพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชนและความคาดหวังของประชาคมระหว่างประเทศ ทั้งนี้ จีนได้เรียกร้องให้มีการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ที่เปิดกว้างและครอบคลุมของอัฟกานิสถาน นับตั้งแต่กลุ่มตาลีบันยึดอำนาจการปกครองอัฟกานิสถานในเดือนสิงหาคม

ก่อนหน้านี้ กลุ่มตาลีบันได้ประกาศจัดตั้งรัฐบาลอัฟกานิสถานชุดใหม่ โดยเลือกผู้ที่อยู่ในตำแหน่งระดับสูงของกลุ่มตาลีบันมาดำรงตำแหน่งระดับสูงในรัฐบาลชุดใหม่ ซึ่งรวมถึงนายมุลเลาะห์ ฮัสซัน อาคุนด์ ซึ่งเป็นสมาชิกของกลุ่มตาลีบันมายาวนานและเป็นสมาชิกกลุ่ม ‘ชูรา’ หรือสภาผู้นำมานานถึง 2 ทศวรรษ ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และนายซิราจุดดิน ฮักกานี บุตรชายของผู้ก่อตั้งเครือข่ายฮักกานีที่สหรัฐจัดให้เป็นกลุ่มก่อการร้ายและเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐ หรือเอฟบีไอ ต้องการตัวมากที่สุด ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

โป๊ปฟรังซิส สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 88 พรรษา

สำนักวาติกัน แถลงผ่านทางโทรทัศน์ของสำนักวาติกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกันสิ้นพระชนม์แล้วในวันนี้

Pope inaugurated the Holy Year on Christmas Eve on December 24, 2024

เปิดพระประวัติโป๊ปฟรังซิส

วาติกัน 21 เม.ย.- เว็บไซต์ข่าวโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี (CNBC) ของสหรัฐ เปิดพระประวัติที่น่าสนใจ 10 ประการของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกัน ที่สิ้นพระชนม์วันนี้ (21 เม.ย.68) ขณะมีพระชนมายุ 88 พรรษา ประการที่ 1 ทรงเป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันและเยสุอิตคนแรก สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส มีพระนามเดิมว่า ฮอร์เก มาริโอ เบร์โกกลิโอ ประสูติวันที่ 17 ธันวาคม 2479 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันคนแรกของพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก แตกต่างจากผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปาเกือบ 200 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากอิตาลี ทรงมาจากนอกทวีปยุโรปในฐานะพระสันตะปาปาพระองค์ที่ 266 และเป็นนักบวชคณะเยสุอิตคนแรกที่ขึ้นดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปา ประการที่ 2  ทรงมีพื้นเพมาจากอิตาลี แม้ว่าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสประสูติในอาร์เจนตินา แต่ท่านมีมรดกทางชาติพันธุ์จากอิตาลี จากการที่บิดามารดาเป็นผู้อพยพชาวอิตาลี บิดาทำงานเป็นนักบัญชีในทางรถไฟ ขณะที่มารดาอุทิศตนให้กับการเลี้ยงลูกทั้ง 5 คน ประการที่ 3 ทรงศึกษาด้านเคมีและปรัชญา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสศึกษาปรัชญาและมีปริญญาโทในด้านเคมีจากมหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรส ทรงศึกษาในโรงเรียนเทคนิคและได้ฝึกอบรมเป็นช่างเทคนิคเคมี ก่อนเข้าเรียนที่โรงเรียนสอนศาสนาแห่งอัครสังฆมณฑลบิญญา เดโวโต […]