fbpx

วุฒิสมาชิกฟิลิปปินส์ประกาศตัวชิงตำแหน่ง ปธน.

มะนิลา 8 ก.ย. – วุฒิสมาชิกปานฟิโล ลัคซอน ของฟิลิปปินส์ ประกาศวันนี้ว่า เขาจะสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปีหน้า ซึ่งเป็นคนแรกที่ประกาศตัวอย่างชัดเจนว่าจะลงเลือกตั้งชิงตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์คนใหม่แทนนายโรดริโก ดูเตอร์เต ที่จะหมดวาระลงในปีหน้า


นายลัคซอน อดีตผู้บัญชาการตำรวจวัย 73 ปี ประกาศตัวพร้อม ๆ กับ นายวินเซนเต้ ซอตโต ประธานวุฒิสภา ซึ่งเป็นอดีตนักแสดง นักดนตรีและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 4 สมัย ที่จะลงสมัครคู่กับเขาในฐานะรองประธานาธิบดี หรือ รันนิ่งเมท นายลัคซอน เคยลงเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2004 แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เขามีท่าทีแข็งกร้าวในประเด็นเรื่องอาชญากรรมและมีส่วนร่วมในการร่างกฎหมายต่อต้านก่อการร้าย ที่เป็นประเด็นทีมีผู้ไม่เห็นด้วย ตามรัฐธรรมนูญฟิลิปปินส์ นายดูเตอร์เต วัย 76 ปี ไม่สามารถดำรงแหน่งเป็นสมัยที่ 2 ได้ หลังจากอยู่ในตำแหน่งครบวาระ 6 ปีแล้ว แต่เขาแสดงความสนใจที่จะดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดี ซึ่งนักสังเกตุการณ์ทางการเมืองเชื่อว่าเป็นหนทางในการต่ออายุการอยู่ในอำนาจของเขาต่อไปโดยใช้ประธานาธิบดีที่เป็นตัวแทนของเขา พรรคพีดีพี-ลาบัน ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล คาดว่าจะเสนอชื่อนายดูเตอร์เต ให้ลงสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในวันนี้ สำหรับกำหนดเส้นตายในการส่งชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีคือในเดือนหน้า การเลือกตั้งประธานาธิบดีจะจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคมปีหน้า นายลัคซอน ไม่ได้เป็นตัวเก็งที่จะได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งปีหน้า โดยผู้ที่ได้รับคะแนนนิยมสูงคือ ซารา ดูเตอร์เต-คาร์ปิโอ บุตรสาวของประธานาธิบดีดูเตอร์เต แต่เธอยังไม่ได้ประกาศว่าจะลงสมัครหรือไม่ แต่เมื่อหลายเดือนก่อนเธอกล่าวว่า ไม่สนใจในตำแหน่งประธานาธิบดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร