fbpx

วุฒิสมาชิกฟิลิปปินส์ประกาศตัวชิงตำแหน่ง ปธน.

มะนิลา 8 ก.ย. – วุฒิสมาชิกปานฟิโล ลัคซอน ของฟิลิปปินส์ ประกาศวันนี้ว่า เขาจะสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปีหน้า ซึ่งเป็นคนแรกที่ประกาศตัวอย่างชัดเจนว่าจะลงเลือกตั้งชิงตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์คนใหม่แทนนายโรดริโก ดูเตอร์เต ที่จะหมดวาระลงในปีหน้า


นายลัคซอน อดีตผู้บัญชาการตำรวจวัย 73 ปี ประกาศตัวพร้อม ๆ กับ นายวินเซนเต้ ซอตโต ประธานวุฒิสภา ซึ่งเป็นอดีตนักแสดง นักดนตรีและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 4 สมัย ที่จะลงสมัครคู่กับเขาในฐานะรองประธานาธิบดี หรือ รันนิ่งเมท นายลัคซอน เคยลงเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2004 แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เขามีท่าทีแข็งกร้าวในประเด็นเรื่องอาชญากรรมและมีส่วนร่วมในการร่างกฎหมายต่อต้านก่อการร้าย ที่เป็นประเด็นทีมีผู้ไม่เห็นด้วย ตามรัฐธรรมนูญฟิลิปปินส์ นายดูเตอร์เต วัย 76 ปี ไม่สามารถดำรงแหน่งเป็นสมัยที่ 2 ได้ หลังจากอยู่ในตำแหน่งครบวาระ 6 ปีแล้ว แต่เขาแสดงความสนใจที่จะดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดี ซึ่งนักสังเกตุการณ์ทางการเมืองเชื่อว่าเป็นหนทางในการต่ออายุการอยู่ในอำนาจของเขาต่อไปโดยใช้ประธานาธิบดีที่เป็นตัวแทนของเขา พรรคพีดีพี-ลาบัน ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล คาดว่าจะเสนอชื่อนายดูเตอร์เต ให้ลงสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในวันนี้ สำหรับกำหนดเส้นตายในการส่งชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีคือในเดือนหน้า การเลือกตั้งประธานาธิบดีจะจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคมปีหน้า นายลัคซอน ไม่ได้เป็นตัวเก็งที่จะได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งปีหน้า โดยผู้ที่ได้รับคะแนนนิยมสูงคือ ซารา ดูเตอร์เต-คาร์ปิโอ บุตรสาวของประธานาธิบดีดูเตอร์เต แต่เธอยังไม่ได้ประกาศว่าจะลงสมัครหรือไม่ แต่เมื่อหลายเดือนก่อนเธอกล่าวว่า ไม่สนใจในตำแหน่งประธานาธิบดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น