fbpx

เตือนเมียนมาเลี่ยงความรุนแรงหลัง รบ.เงาประกาศต่อต้าน

เนปิดอว์ 8 ก.ย. – ชาติตะวันตกและประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เรียกร้องให้ทุกฝ่ายในเมียนมาหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง และอนุญาตให้จัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม หลังรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติที่เป็นรัฐบาลเงาของเมียนมาและจัดตั้งโดยฝ่ายต่อต้านกองทัพเมียนมา ประกาศระดมพลเพื่อต่อต้านรัฐบาลทหารทั่วประเทศ เมื่อวานนี้


โฆษกกระทรวงต่างประเทศของอินโดนีเซีย กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ส ในวันนี้ว่า ทุกฝ่ายต้องคำนึงความปลอดภัยและความเป็นอยู่ที่ดีของชาวเมียนมาเป็นอันดับแรก ทั้งยังระบุว่า การจัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อสถานการณ์ในเมียนมามีความปลอดภัย ขณะที่นายริชาร์ด ฮอร์ซีย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเมียนมาขององค์กรอินเตอร์เนชันแนล ไครซิส กรุ๊ป ระบุว่า คำประกาศของรัฐบาลเงาของเมียนมาได้รับแรงสนับสนุนอย่างท่วมท้นในสื่อโซเชียลมีเดีย แต่ยังไม่แน่ชัดว่า กองกำลังต่อต้านรัฐบาลทหารมีศักยภาพพอที่จะยกระดับการต่อสู้กับกองทัพเมียนมาที่มีอาวุธเพียบพร้อมหรือไม่ และการประกาศการต่อต้านดังกล่าวอาจทำให้รัฐบาลเงาของเมียนมาได้รับการสนับสนุนจากประเทศต่าง ๆ ยากมากขึ้น

รัฐบาลเงาของเมียนมาประกาศเมื่อวานนี้ว่า จะเดินหน้าเปิดฉากการลุกขึ้นต่อสู้ในสงครามป้องกันตัวของประชาชน โดยส่งสัญญาณถึงความร่วมมือของกลุ่มต่าง ๆ เพื่อต่อสู้กับกองทัพเมียนมา อีกทั้งยังเรียกร้องให้ทหารและเจ้าหน้าที่ย้ายมาอยู่ฝ่ายรัฐบาลเงา อย่างไรก็ดี สำนักข่าวรอยเตอร์ส ยังไม่ได้รับรายงานเหตุรุนแรงเกิดขึ้นในวันนี้ แม้กองกำลังรักษาความมั่นคงของเมียนมาได้ระดมพลเสริมกำลังในนครย่างกุ้ง ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของเมียนมาแล้วก็ตาม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร