fbpx

“นาซา” เก็บตัวอย่างหินก้อนแรกบนดาวอังคารสำเร็จ

ลอสแอนเจลีส 8 ก.ย. – องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ หรือนาซา ระบุว่า ยานสำรวจดาวอังคารที่มีชื่อว่า “เพอร์เซเวียแรนซ์” ได้เก็บและรวบรวมตัวอย่างแร่กลุ่มแรกจากดาวอังคารที่นาซาหวังว่าจะนำมาวิเคราะห์บนโลก


นาซาเผยว่า คณะผู้เชี่ยวชาญจากห้องปฏิบัติการแรงขับเคลื่อนไอพ่น หรือเจพีแอล ของนาซาที่ตั้งอยู่ใกล้เมืองลอสแอนเจลิส เป็นผู้ปฏิบัติการควบคุมเครื่องมือที่ติดตั้งอยู่บนยานสำรวจเพอร์เซเวียแรนซ์ และสามารถเจาะแกนหินที่หนากว่าแท่งดินสอเล็กน้อยได้จากก้นทะเลสาบบนดาวอังคาร โดยนำไปเก็บไว้ในหลอดเก็บตัวอย่างที่อยู่ภายในยานสำรวจ ทั้งนี้ นาซาได้ยืนยันเมื่อช่วงค่ำวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า ประสบความสำเร็จจากภารกิจดังกล่าวเมื่อวันที่ 1 กันยายน และถือเป็นตัวอย่างแร่ชิ้นแรกที่ได้จากพื้นผิวของดาวเคราะห์ดวงอื่น ขณะที่นายบิล นีลสัน หัวหน้าและอดีตนักบินอวกาศของนาซา กล่าวยกย่องภารกิจดังกล่าวว่าเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญ

แกนหินที่อยู่ในหลอดเก็บตัวอย่าง

นาซายังได้วางแผนที่จะเก็บรวบรวมตัวอย่างแร่มากถึง 43 ชิ้นในอีกไม่กี่เดือนหน้าจากบริเวณแอ่งหลุมเยเซโรที่นักวิทยาศาสตร์คาดว่ามีน้ำไหลมารวมกันและอาจทำให้จุลินทรีย์มีชีวิตเคยเติบโตขึ้นเมื่อหลายพันล้านปีก่อน ทั้งยังจะใช้ยานสำรวจเพอร์เซเวียแรนซ์ที่มีหกล้อและมีขนาดเท่ารถยนต์เอสยูวี เพื่อสำรวจผนังตะกอนที่ฝังอยู่บริเวณดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำที่หลงเหลืออยู่ ซึ่งถือเป็นจุดสำคัญในการศึกษา นอกจากนี้ นาซาได้ร่วมมือกับองค์การอวกาศยุโรป หรืออีเอสเอ ในอีก 2 ภารกิจบนดาวอังคารในอนาคต เพื่อนำตัวอย่างเหล่านั้นกลับมายังโลกให้นักชีวดาราศาสตร์ตรวจสอบหาสัญญาณของสิ่งมีชีวิตที่เป็นฟอสซิลขนาดเล็ก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง