fbpx

เอลซัลวาดอร์ ใช้บิทคอยน์เป็นประเทศแรกในโลก

เอลซัลวาดอร์ 8 ก.ย.-เอลซัลวาดอร์ กลายเป็นประเทศแรกของโลกที่ยอมรับให้บิทคอยน์เป็นสกุลเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย


ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (7 ก.ย.) ธุรกิจต่างๆ ในเอลซัลวาดอร์ ต้องยอมรับการชำระเงินค่าสินค้าและบริการจากลูกค้าและผู้มาใช้บริการด้วยบิทคอยน์ได้ ขณะที่ผู้คนในเอลซัลวาดอร์หลายล้านคน ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชันกระเป๋าเงินดิจิทัล หรือ wallet app ในสมาร์ทโฟน ซึ่งเมื่อดาวน์โหลดแล้ว จะได้รับเงินดิจิตัลสกุลบิทคอยน์จากรัฐบาลมูลค่า 30 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 980 บาท เพื่อนำไปแลกซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ได้ทันที และสามารถเติมเงินบิทคอยน์เข้าในแอปดังกล่าวเพื่อใช้งานได้หลังจากนี้

ขณะที่รัฐบาลเอลซัลวาดอร์เตรียมความพร้อมในการใช้เงินบิทคอยน์ในประเทศ ด้วยการติดตั้งตู้เอทีเอ็ม 200 เครื่องทั่วประเทศ ที่สามารถใช้งานควบคู่ไปกับแอปกระเป๋าเงินดิจิทัล เพื่อใช้แปลงเงินดอลลาร์ในบัญชีของผู้ใช้งานให้กลายเป็นเงินบิทคอยน์ รวมถึงยังเตรียมสาขาธนาคารกว่า 50 แห่ง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน


เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา รัฐสภาเอลซัลวาดอร์ ลงมติด้วยคะแนนเสียงข้างมาก เห็นชอบในการจัดทำกฎหมายเพื่อรองรับการใช้เงินบิทคอยน์ ตามข้อเสนอของประธานาธิบดีนายิบ บูเคเล ผู้นำเอลซัลวาดอร์ ที่พยายามโน้มน้าวให้ใช้บิทคอยน์ในประเทศ อ้างว่าจะช่วยอำนวยความสะดวกให้ชาวเอลซัลวาดอร์ที่ทำงานในต่างประเทศส่งเงินกลับมาบ้าน นอกจากนี้ ยังจะช่วยสร้างงานและทำให้ผู้ที่อยู่นอกระบบเศรษฐกิจ สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้

อย่างไรก็ดี ยังมีผู้เชี่ยวชาญบางส่วนตั้งคำถามกับการตัดสินใจดังกล่าว โดยชี้ไปที่ความผันผวนที่รุนแรงของบิทคอยน์ ที่สูญเสียมูลค่าไปเกือบ 25% นับตั้งแต่แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่เกือบ 65,000 ดอลลาร์ในเดือนเมษายน จนเหลือมูลค่าซื้อขายประมาณ 30,000 ดอลลาร์ เมื่อเดือนกรกฎาคม ก่อนปรับขึ้นมาแตะ 51,000 ดอลลาร์ เมื่อต้นสัปดาห์นี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า